Thời sự

Đã giải ngân 174.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM

Thanh An 08/05/2024 - 14:01

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, sau 4 tháng linh hoạt triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, chương trình đã đạt mục tiêu hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo định hướng của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và UBND TP.HCM.

Chỉ trong quý 1 năm 2024, thông qua chương trình đã giải ngân gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp (được 17 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn đăng ký từ đầu năm gói tín dụng ưu đãi gần 510.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 4%/năm) đạt 174.000 tỷ đồng, chiếm 34% quy mô gói, cho hơn 42.000 khách hàng.

Riêng hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp được tổ chức kết hợp giữa Quận 3, 10 và Tân Bình, tổng số tiền cho doanh nghiệp vay hỗ trợ đạt 7.500 tỷ đồng.

Theo đó, các doanh nghiệp được giảm lãi suất cho vay từ các khoản vay cũ; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; cho vay ưu đãi lãi suất và tăng hạn mức tín dụng.

nvon.jpeg
Trong quy I/2024, chương trình đã giải ngân gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp đạt 174.000 tỷ đồng, chiếm 34% quy mô gói, cho hơn 42.000 khách hàng

Kết quả trên cho thấy, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã từng bước linh hoạt trong cách thức tổ chức phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả hoạt động và cùng hướng đến mục tiêu chung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, với việc tổ chức chương trình theo cụm, khu vực gồm các quận huyện liền kề (xét về vị trí địa lý và quan hệ phối hợp truyền thống giữa các quận huyện), quy mô hội nghị lớn hơn gắn liền với số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã tiếp cận chính sách và được hỗ trợ về vốn, lãi suất; cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ; giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hơn.

Cùng với đó, việc tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo cụm, khu vực còn nâng cao hiệu quả quản lý, công tác phối hợp giữa Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố; vừa tiết giảm thời gian vừa tiết giảm chi phí tổ chức.

Thông qua tổ chức hình thức này tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, nắm bắt kịp thời khó khăn doanh nghiệp để phối hợp xử lý cũng như đồng hành và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đã giải ngân 174.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO