Đã chi hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19

HT| 27/12/2022 06:00

Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 68, cả nước đã hỗ trợ cho 36,4 triệu người lao động và người dân, 394.440 đơn vị sử dụng lao động và 508.127 hộ kinh doanh với tổng số tiền là hơn 45.665 tỷ đồng.

Đã chi hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 với 12 chính sách, tập trung vào hai nhóm đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi đại dịch Covid-19, chủ yếu là công nhân và người lao động trực tiếp.

Nghị quyết 68 triển khai với 4 nguyên tắc cơ bản: hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch; thiết kế chính sách minh bạch, đơn giản, dễ tiếp cận nhất, thủ tục hành chính giảm tới 2/3 so với Nghị quyết 42; đảm bảo chính sách có tính khả thi và mỗi đối tượng chỉ thụ hưởng một chính sách.

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai tổ chức thực hiện chính sách, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ động thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, giải đáp các nội dung chính sách, lập 6 số điện thoại để hướng dẫn, hỗ trợ, tiếp nhận gần 25.000 cuộc gọi đề nghị giải đáp của người dân, người lao động và người sử dụng lao động (trung  bình 1.200 cuộc gọi/ngày, có ngày cao điểm lên đến 1.500 cuộc gọi/ngày) đồng thời cung cấp đường dây nóng để tiếp nhận các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thiết lập chuyên mục hỏi - đáp về chính sách hỗ trợ, hồ sơ thủ tục trên cổng thông tin điện tử của bộ, trong đó tập trung vào các nhóm chính sách hỗ trợ có nhiều thắc mắc để người dân, người lao động, người sử dụng lao động biết trong triển khai thực hiện.

Link bài viết

Trong quá trình thực hiện chính sách, các cơ quan đã mở các kênh tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam để kịp thời giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động, người sử dụng lao động phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng ngay từ khâu xây dựng chính sách. Cụ thể, tại Nghị quyết 68, Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc giám sát.

Quá trình triển khai, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội thành lập 12 đoàn kiểm tra, giám sát tại 27 tỉnh, thành phố nắm tình hình, giải đáp các vướng mắc, hướng dẫn, tháo gỡ cho các địa phương và tiến hành kiểm tra, giám sát tại 9 tỉnh: Đắk Lắk, Hậu Giang, Phú Yên, Bắc Giang, Bình Dương, Bắc Ninh, Phú Thọ, TP.HCM và Đồng Nai.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã phát hiện có những vướng mắc, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, tuy nhiên đều có sự uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm việc thực hiện các chính sách đúng đối tượng, đúng chế độ, đến nay chưa phát hiện có hành vi trục lợi chính sách của các tổ chức và cá nhân.

Đánh giá chung, Nghị quyết 68 được ban hành nhanh chóng, kịp thời, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đời sống người dân, người lao động và người sử dụng lao động trước tác động của đại dịch, được người dân, doanh nghiệp, người lao động tích cực ủng hộ thực hiện, qua đó ngày càng tạo được niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của trong công tác chăm lo, đảm bảo an sinh toàn dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đã chi hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO