![]() |
Các công ty chứng khoán nhận định diễn biến thị trường tuần từ 12-16/8 như sau:
HSC: Khả năng tăng ngắn hạn vẫn còn tiếp diễn
Thông tin về tăng trưởng tín dụng đang tăng dần đã được thị trường đón nhận một cách tích cực, cho thấy các ngân hàng đã tăng nhẹ hoạt động cho vay. Thông tin về việc một số tổ chức nước ngoài đã quan tâm và liên hệ với VAMC về việc mua nợ xấu và có thể là cung cấp vốn cho VAMC trong tương lai cũng được coi là thông tin tích cực. VN-Index đã lấy lại mốc 500 cho thấy đợt tăng ngắn hạn hiện tại vẫn còn khả năng tiếp diễn.
VCSC: Vẫn ngại với xu hướng ngắn hạn
Chúng tôi cho rằng thị trường có thể biến động mạnh cả về giá và khối lượng trong phiên 12/8/2013 theo chiều hướng tiêu cực (điểm thời gian đã từng dự báo là 12/7/2013 và 24/7/2013).
Hai chỉ số tiếp tục giao dịch lệch pha và dòng tiền có dấu hiệu suy yếu nghịch với đồ thị giá của chỉ số VN-Index cho thấy nhịp hồi ngắn có thể sẽ kết thúc trong tuần tới và khả năng bứt phá được đánh giá thấp.
Do đó, các nhà đầu tư vẫn chưa nên mở vị thế mua mới trong thời điểm này và giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp.
Diễn biến nghịch chiều giữa giá và chỉ báo dòng tiền đã từng diễn ra trong tháng 4 và tháng 6/2013. Hiện nay, diễn biến này tiếp tục diễn ra trên chỉ số VN-Index cho nên chúng tôi tiếp tục ngại về xu hướng ngắn hạn.
FPTS: Chưa thể đi xa hơn
Trong phiên 9/8 khối ngoại tiếp tục bán ròng nhẹ, mặc dù giá trị bán ròng không lớn và sức ảnh hưởng đến diễn biến chỉ số là thấp nhưng diễn biến này đang có xu hướng kéo dài vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngoài thị trường thêm lo ngại về khả năng duy trì của xu thế hồi phục.
Trong khi đó, thị trường vẫn đang thiếu những thông tin hỗ trợ trực tiếp đủ mạnh để có thể giúp nhà đầu tư trong thị trường gia tăng kỳ vọng với việc nắm giữ cổ phiếu. Ngoài ra, trong quá khứ thì thị trường đã nhiều lần thử thách và gặp thất bại tại ngưỡng 500 điểm hiện tại.
Theo đó, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn chưa hội tụ đủ điều kiện để có thể đi xa hơn; nhiều khả năng trong những phiên tới thị trường sẽ tiếp tục diễn biến tăng giảm nhẹ với thanh khoản thấp và có vẻ như biên độ dao động đang hẹp dần. Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản.
BSC: Chưa cần thiết gia tăng vị thế
Chúng tôi cho rằng xu thế tăng điểm trong ngắn hạn vẫn được duy trì, VN-Index đã test lại thành công ngưỡng 500 điểm. Sự chuyển dịch ngược chiều của các chỉ số, thanh khoản và các chỉ báo kỹ thuật chưa cho thấy thị trường có thể đi xa và mức kháng cự gần nhất thị trường là đỉnh gần nhất nằm trong khoảng 507-508 điểm.
Chiến lược mua thấp bán cao với các cổ phiếu cơ bản vẫn đang được nhiều nhà đầu tư sử dụng khi thị trường đang chuyển dịch trong dải giá và chưa có sự bứt phá. Dù vậy việc gia tăng vị thế tại thời điểm này là chưa thực cần thiết khi xét tương quan giữa lợi nhuận và rủi ro của các chỉ số hiện tại.