Chân dung người thay thế Sheryl Sandberg làm COO Meta

Khởi Vũ| 03/06/2022 07:45

Trước khi gia nhập Facebook cuối năm 2007, Javier Olivan đã làm việc cho NTT (Nhật Bản) và Siemens. 15 năm gắn bó với công ty, Olivan giữ vai trò quan trọng trước khi thay thế Sheryl Sandberg làm COO Meta.

Chân dung người thay thế Sheryl Sandberg làm COO Meta

Mark Zuckerberg và Javier Olivan (bên phải). Ảnh: Facebook Mark Zuckerberg

"Nữ tướng" quyền lực nhất Facebook (tên trước đây của Meta) Sheryl Sandberg vừa thông báo từ chức sau 14 năm gắn bó. Người thay thế Sandberg đảm nhận vai trò COO là Javier Olivan - Giám đốc tăng trưởng (CGO) của công ty.

Dù không xuất hiện nhiều trước công chúng nhưng Olivan được cho là đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển bùng nổ của Meta trong 15 năm qua.

Năm nay 44 tuổi, Olivan có bằng kỹ sư điện và công nghiệp của Đại học Navarra và là Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Stanford. Trước khi gia nhập Facebook cuối năm 2007, Javier Olivan đã làm việc cho NTT (Nhật Bản) và Siemens. Khi đó, Facebook còn là công ty còn non trẻ với khoảng 40 triệu người dùng. Hiện, Meta có gần 3,6 tỷ người dùng trên Facebook và các ứng dụng khác như Instagram.

Đảm nhận nhiệm vụ liên quan đến các thị trường quốc tế, Olivan đã thúc đẩy việc mở rộng của Facebook sang các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Indonesia và Brazil.

Hiện, Olivan là CGO của Meta và sẽ kiêm nhiệm vị trí COO kế thừa Sandberg. Với vai trò mới, Olivan sẽ tiếp tục lãnh đạo các hoạt động phát triển doanh nghiệp và hạ tầng. Danh mục quản lý của ông sẽ có thêm các hoạt động như sản phẩm quảng cáo và kinh doanh, theo CEO Mark Zuckerberg.

Dù vậy, một điều chắc chắn sẽ khó thay đổi là việc Olivan vẫn sẽ ít xuất hiện trước công chúng. "Vai trò này sẽ khác biệt so với những gì Sheryl đã làm. Nó sẽ là vai trò COO truyền thống hơn - nơi Javi tập trung vào vận hành và nội bộ, dựa trên kinh nghiệm vững chắc trong việc cải thiện tính hiệu quả trong quy trình thực thi của chúng tôi", Zuckerberg nói.

Theo Brian Wieser - Chủ tịch toàn cầu về trí tuệ kinh doanh tại công ty quảng cáo GroupM, Meta hiện là doanh nghiệp lớn với doanh thu 118 tỷ USD/năm, nên Olivan sẽ có ít quyền tự chủ hơn so với Sandberg khi bà gia nhập công ty vào những năm đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chân dung người thay thế Sheryl Sandberg làm COO Meta
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO