Các nước xử phạt hành vi thao túng thị trường chứng khoán ra sao?

Nhật Linh| 30/03/2022 03:00

Tại nhiều nước, hành vi thao túng thị trường chứng khoán là bất hợp pháp và có thể bị xử lý hình sự.

Các nước xử phạt hành vi thao túng thị trường chứng khoán ra sao?

Nhiều nước có quy định xử phạt nặng đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Ảnh: Shutterstock

Thao túng thị trường chứng khoán là gì?

Thao túng thị trường chứng khoán là hành vi đánh lừa nhà đầu tư bằng cách kiểm soát hoặc tác động giả tạo đến giá chứng khoán. Hành vi này cũng có thể liên quan đến các tuyên bố sai sự thật nhưng làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhằm đánh lừa các nhà đầu tư khác.

Thao túng thị trường chứng khoán có hợp pháp?

Trong hầu hết trường hợp, thao túng thị trường chứng khoán là hành vi bất hợp pháp.

Thao túng phổ biến ở loại cổ phiếu nào?

Theo Investopedia, thao túng khó hơn đối với những cổ phiếu có thanh khoản cao và được giao dịch rộng rãi. Việc thao túng các cổ phiếu penny với khối lượng giao dịch hàng ngày nhỏ thường dễ hơn nhiều so với những cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Có mấy loại thao túng chứng khoán?

Có 2 loại thao túng thị trường chứng khoán điển hình. Một là "làm giá" hay còn gọi là "bơm thổi". Đây là một trò thao túng thị trường điển hình, thường được sử dụng để làm tăng giá giả tạo của một cổ phiếu trước khi bán ra.

Hai là trò "dìm giá" cổ phiếu song ít phổ biến hơn so với trò "bơm thổi". Trò dìm giá là đưa ra những thông tin tiêu cực về cổ phiếu đó để dìm giá cổ phiếu xuống nhằm mục đích mua với giá rẻ.

Ngoài ra còn có phiên bản kết hợp của 2 hình thức trên là trò "bán khống và bóp méo". Đây là một trò mà nhà đầu tư sẽ bán khống cổ phiếu trước rồi sau đó tung tin đồn tiêu cực để làm giảm giá cổ phiếu nhằm thu lợi từ việc bán nó.

Các nước xử phạt ra sao với hành vi thao túng thị trường chứng khoán?

Tại Mỹ, theo Đạo luật 1934, các cá nhân bị kết tội thao túng thị trường sẽ bị xử phạt tù tối đa 20 năm và phạt tiền lên đến 5 triệu USD.

Tại Nhật Bản, hình phạt tối đa đối với một công ty về hành vi thao túng thị trường là 700 triệu yên (6 triệu USD). Một cá nhân có thể đối mặt với mức phạt tù lên đến 10 năm và phạt tiền hơn 80.000 USD.

Tại Trung Quốc, nước này từng phạt một công ty logistics số tiền kỷ lục 5,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 870 triệu USD) đối với hành vi thao túng giá cổ phiếu. Đây là hình phạt lớn nhất đối với hành vi này.

Tại Singapore, bất kỳ ai bị kết tội thao túng cổ phiếu sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 7 năm hoặc phạt tiền tối đa 250.000 đôla Singapore. 

Tại Malaysia, một người bị kết tội thao túng thị trường chứng khoán sẽ phải đối mặt với mức tù không vượt quá 10 năm và bị phạt tiền không ít hơn 1 triệu ringgit.

(Theo Dân Trí)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Các nước xử phạt hành vi thao túng thị trường chứng khoán ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO