Cà Mau tưng bừng khai mạc Ngày hội Cua

P.V| 24/12/2022 06:54

Tối 23/12, Ngày hội Cua Cà Mau - lần thứ I năm 2022 đã chính thức được khai mạc với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”.

Đây là năm đầu tiên Ngày hội cua Cà Mau quy mô cấp tỉnh được tổ chức với nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn kéo dài từ ngày 23-31/12. Theo Ban tổ chức, sự kiện sẽ thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc để du lịch, trải nghiệm, tham gia sự kiện.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin, với diện tích nuôi xen canh trên 250.000 ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng nhiều nhất cả nước. Tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Do đó, cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm.

-2929-1671839598.jpg

Theo ông Sử, ngày hội được tổ chức là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên, trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau. Đây còn là dịp để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau.

Tại buổi lễ, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cua Cà Mau cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau.

-6833-1671839598.jpg

Ngay sau Lễ khai mạc sẽ các sự kiện được tổ chức, như Hội chợ thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; hội thao và trò chơi dân gian; lễ hội đường phố... Đặc biệt, điểm nhấn của ngày hội là các hoạt động đua tốc độ cua, trói cua trình diễn, thời gian thi đấu từ ngày 24-26/12; cuộc thi ẩm thực vua đầu bếp cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận bằng kỷ lục châu Á “Lẩu mắm U Minh”.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo trao đổi, thảo luận các vấn đề như “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch Cà Mau”; “đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương”; “giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau”…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cà Mau tưng bừng khai mạc Ngày hội Cua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO