ASEAN kêu gọi cách tiếp cận mới về quản lý thiên tai khu vực

MH| 05/05/2022 06:00

Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách ASCC Ekkaphab Phanthavong cho rằng, lĩnh vực quản lý thiên tai ASEAN cần được trang bị các công cụ và phân tích chiến lược mạnh mẽ để sẵn sàng đối phó với các rủi ro.

ASEAN kêu gọi cách tiếp cận mới về quản lý thiên tai khu vực

Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Xu hướng và dự báo quản lý thiên tai ASEAN” nhằm thảo luận các phương pháp tiếp cận thích ứng trong quản lý thiên tai khu vực. Đây là sự kiện thứ hai trong chuỗi diễn đàn thuộc chương trình “Nền tảng nghiên cứu và phát triển cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC)” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN nhằm hỗ trợ hoạt động của các cơ quan ngành ASEAN.

Nhấn mạnh ASEAN là một trong những khu vực hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới, Phó tổng thư ký ASEAN phụ trách ASCC Ekkaphab Phanthavong cho rằng, lĩnh vực quản lý thiên tai ASEAN cần được trang bị các công cụ và phân tích chiến lược mạnh mẽ để sẵn sàng đối phó với các rủi ro.

Giám đốc Nhóm Quản lý Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN Naoki Minamiguchi khẳng định diễn đàn nhằm hỗ trợ ASEAN giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai và tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai trong khu vực thông qua hợp tác. Ông Naoki cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các công cụ chính sách và các phương pháp sáng tạo trong quản lý thiên tai.

Sáng kiến phát triển khả năng phục hồi (RDI) đã nêu bật mối quan hệ tương tác phức tạp giữa các hiểm họa khí hậu, khả năng xảy ra thiên tai, tính chất dễ bị tổn thương và vấn đề quản lý thiên tai. Để ứng phó với những hiểm họa này, RDI cho rằng ASEAN cần có các phương pháp tiếp cận thích ứng mới để quản lý thiên tai.

TS. Mizan Bisri thuộc RDI đã cảnh báo một số vấn đề trong việc sử dụng công nghệ quản lý thiên tai, đồng thời đề xuất ASEAN lựa chọn phương pháp tiếp cận kỹ thuật số trong quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai nhằm giải quyết các lỗ hổng này.

Vụ trưởng Vụ Quản lý thảm họa và hỗ trợ nhân đạo thuộc Ban Thư ký ASEAN Riyanti Djalante nhấn mạnh vai trò quan trọng của các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực sử dụng các ứng dụng công nghệ quản lý thiên tai, đồng thời cho rằng ASEAN cần ưu tiên tham gia các hoạt động và chương trình nhằm hỗ trợ bản địa hóa công tác quản lý thiên tai.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề bản địa hóa quản lý rủi ro thiên tai trong ASEAN, khuyến nghị thúc đẩy hiểu biết chung và phổ biến rộng rãi các chiến lược bản địa hóa, cũng như xây dựng lộ trình bản địa hóa trên quy mô khu vực và quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
ASEAN kêu gọi cách tiếp cận mới về quản lý thiên tai khu vực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO