2 điều cần biết khi thẻ bảo hiểm y tế bị thất lạc hay hư hỏng

HT| 15/09/2021 06:00

Vì nhiều lý do khác nhau mà chúng ta có thể vô tình làm mất, làm hỏng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Dưới đây là những vấn đề mà mọi người cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp đó.

2 điều cần biết khi thẻ bảo hiểm y tế bị thất lạc hay hư hỏng

Mất, hỏng thẻ BHYT vẫn có thể khám, chữa bệnh

Theo hướng dẫn tại Công văn 1493/BHXH-CSYT, người dân có thể dùng ảnh trên thẻ BHYT hoặc mã QR Code trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh từ ngày 1/6/2021. Cụ thể, cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc). Để áp dụng chính sách này, công dân phải tạo tài khoản VssID trên điện thoại thông minh. Sau đó xuất trình cho cơ sở, khám chữa bệnh hình ảnh thẻ BHYT hoặc mã QR Code trên ứng dụng VSSID.

Được đổi, cấp lại thẻ BHYT khi bị mất, hỏng ở bất cứ đâu

Trong trường hợp mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà người tham gia BHYT không sử dụng điện thoại thông minh thì có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin). Theo Quyết định 811/QĐ-BHXH được BHXH Việt Nam ban hành ngày 16/8/2021 về việc sửa đổi, bổ sung quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT… BHXH huyện, tỉnh có thẩm quyền cấp lại, đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin theo mẫu BHYT mới cho người tham tham gia BHXH ở huyện, tỉnh khác. Như vậy, giờ đây, người tham gia BHYT bị mất thẻ, hư hỏng có thể đến làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin trên thẻ) tại bất cứ BHXH huyện hay tỉnh nào.

Ứng dụng BHXH số VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin gồm mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “BHXH với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web baohiemxahoi.gov.vn, tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)...

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
2 điều cần biết khi thẻ bảo hiểm y tế bị thất lạc hay hư hỏng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO