Xây dựng niềm tự hào

NGHI LÂM| 01/04/2009 00:49

Hồi Tết này gặp nhau ở Hà Nội, trong thời tiết lạnh se, chị “diện” bộ đồ da màu nâu, rất “điệu”, rất đẹp, mạnh khỏe và hiện đại. Luôn gặp chị trong vẻ tươi tắn, trang phục rất dễ gây thiện cảm, nhưng vẫn không khỏi bất ngờ với vẻ trẻ trung này.

Xây dựng niềm tự hào

Hồi Tết này gặp nhau ở Hà Nội, trong thời tiết lạnh se, chị “diện” bộ đồ da màu nâu, rất “điệu”, rất đẹp, mạnh khỏe và hiện đại. Luôn gặp chị trong vẻ tươi tắn, trang phục rất dễ gây thiện cảm, nhưng vẫn không khỏi bất ngờ với vẻ trẻ trung này. Song đây không phải là mẫu người có rất nhiều thời gian để chăm chút cho bản thân, ngược lại, khá bận rộn. Hôm ấy, chị đang bận bịu sắp xếp việc nhà và chuẩn bị hành lý để đi học ở Mỹ 3 tuần. Nhưng dù gặp chị ở Sài Gòn hay Hà Nội, dù đang trong lúc nhiều việc hay được nghỉ ngơi, vẫn là những buổi nói chuyện rôm rả, lạc quan, ngay cả khi kể về tai nạn khiến chị bị thương nặng ở chân, chuyện con bị ốm hay chuyện vừa bị mất xe máy. Anh bạn doanh nhân đi cùng bảo: “Kiểu người lạc quan như thế này hiếm lắm!”.


Trong cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội, có khá nhiều người biết chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, người sáng lập và giám đốc Công ty Tư vấn và Truyền thông chuyên nghiệp Prosco. Chị còn là người rất thường tạo nên những dịp để kết nối những người khác với nhau. Vì vậy, mỗi lần ra thủ đô, cần tìm một địa chỉ hay một nhân vật hay, chị là “địa chỉ tin cậy” đầu tiên để nghĩ đến. Đây cũng là một đặc điểm hiếm nữa, vì như một doanh nhân ở đây nói: “Tính cách chung của dân kinh doanh phía Bắc là hay dè dặt, ít cởi mở, ít chia sẻ, đặc biệt là ít chịu giới thiệu mối quan hệ cho nhau một cách vô tư. Kiểu cởi mở như Hồng là “mất bản sắc” rồi đấy chứ!”.

Mà có lẽ chị bị “mất bản sắc” thật bởi chị đã có một quá trình khá dài sinh sống, làm việc ở nước ngoài để tiếp nhận những giá trị toàn cầu và hạn chế nhược điểm địa phương. Những năm đầu về VN, chị cũng làm việc cho Tập đoàn Unilever. Đây chính là công việc giúp chị tìm thấy sở trường và niềm yêu thích của mình. Sau đó, chị quyết định thành lập Prosco để được chủ động nhiều hơn về thời gian, sáng tạo và nguyện vọng.

Prosco có thế mạnh lớn nhất ở lĩnh vực truyền thông giúp xây dựng ý thức cho cộng đồng, lại chấp nhận lĩnh vực sản phẩm y tế, giáo dục, liên quan đến sức khỏe, nhận thức, phát triển con người - phân khúc không dễ để tổ chức truyền thông. Định hướng này đến từ những cảm xúc, trải nghiệm qua các chương trình cộng đồng mà chị đã góp phần thực hiện trước đây, tiêu biểu là chương trình “PS - Bảo vệ nụ cười Việt Nam”, trong đó, chị là một trong những người chịu trách nhiệm chính triển khai chương trình trên 32 tỉnh, thành phía Bắc.

Chị Hồng kể: “Lúc đầu, người ta đánh đồng mình với quảng cáo và nghĩ mình làm chỉ để đánh bóng nhãn hiệu, bán hàng. Sau đó, người ta thấy mình đi khám chữa bệnh cho người nghèo thật, dần dần, họ nhìn nhận và chờ đợi mình. Với chương trình này, mình nhận thức sâu sắc rằng trẻ em ở nhiều nơi vẫn chưa có cơ hội để được hưởng quyền của chúng, không được đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe cơ bản. Và còn rất nhiều vùng nghèo khó mà người dân cần được truyền thông, hỗ trợ để được chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Chính vì vậy, mình nghĩ nếu chúng ta không có tiền, thì phải biết tiếp nhận sức mạnh của người khác để làm điều đó. Các tập đoàn lớn họ có thể chi tiền, thì cần những đơn vị, những con người xây dựng nên những chương trình để mang lại lợi ích thiết thực cho những người cần giúp đỡ. Không có nhiều tiền thì góp công sức. Mình thích những hoạt động có chiều sâu, có sự cam kết của nhà đầu tư với cộng đồng và nghĩ rằng khi doanh nghiệp đạt đến một mức độ cống hiến nhất định cho cộng đồng, sẽ được cộng đồng ủng hộ và tài chính để tiếp thị, quảng bá sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều”.

Từ quan điểm này, chị xây dựng một định hướng, chuẩn mực rất nghiêm túc trong lựa chọn khách hàng. Prosco thường bị than là “rất chảnh” khi yêu cầu khách hàng phải có đầy đủ hồ sơ để chứng minh tính hợp pháp, đã được kiểm định, vô hại với sức khỏe cộng đồng của sản phẩm. Những sản phẩm tốt nhưng doanh nghiệp chưa làm được điều này, chị sẽ tư vấn, giúp họ hoàn tất hồ sơ rồi mới triển khai các chương trình truyền thông. “Mình muốn tất cả nhân viên hiểu nhiều hơn về sứ mệnh của công ty.

Mình từng nghĩ liệu nguyên tắc đó có đúng trong kinh doanh hay không khi có nhiều khách hàng, mình buộc lòng phải từ chối vì không phù hợp với nguyên tắc đó. Nhưng cho đến giờ này, mình vẫn tin rằng mình đã sống đúng. Làm doanh nghiệp, ngoài lợi nhuận, uy tín, danh tiếng, còn phải góp phần thay đổi xã hội” - chị tâm tình.

Quan điểm nhân bản của chị được thể hiện rất nhất quán từ cách xây dựng đội ngũ nhân viên, quan hệ khách hàng, bạn bè, cộng đồng doanh nghiệp, đến gia đình đến các hoạt động xã hội. Chị là thành viên ban điều hành HNEW - mạng lưới nữ doanh nhân Hà Nội. Mỗi lần gặp, thấy chị luôn tâm tình nhiều ý tưởng mới để xây dựng các hoạt động cho chị em và nhiều hoạt động xã hội khác. Ngay cả trên website của chị (www.proscovn.com), cũng có thể thấy rất rõ sự chuyên nghiệp và ý thức chia sẻ. Đó là một trang web rất phong phú về nội dung, hạng mục mà không phải website doanh nghiệp nào cũng có được.

Biết chị đã khá lâu, nhưng gần đây mới có dịp gặp chồng chị. Chị vui vẻ giới thiệu chồng với bạn bè. Bây giờ, anh cũng đã là “dân kinh doanh” khi mở một quán cà phê rất xinh xắn tại 65 Hồ Đắc Di, Hà Nội, một nơi rất phù hợp cho những người làm kinh doanh, giới văn phòng. “Hôm trước, mình mua lươn về nấu một bữa rất ngon cho cả nhà và giục anh ấy về ăn. Sau bữa ăn, xuống nhà thấy chiếc xe dựng bên dưới đã được kẻ trộm đưa đi mất.

Anh ấy chọc mình rằng con lươn của em đắt thật” - Chị kể với giọng pha trò rôm rả về một chuyện không may vừa xảy ra cho hai vợ chồng. Anh chị có hai cậu con trai. Mỗi khi nói về con, giọng chị rất âu yếm. “Mình luôn mong mỏi rằng những gì mình làm được sẽ khiến con mình sau này có niềm tự hào về mẹ. Con người ta sống, ngoài niềm tin, còn cần có niềm tự hào nữa, như mình đã từng tự hào về ba mình” - chị tâm sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Xây dựng niềm tự hào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO