WMO có nữ tổng thư ký đầu tiên trong lịch sử

Minh Huy| 02/06/2023 06:00

Ngày 1/6/2023 , bà Celeste Saulo đã nhận được số phiếu cao để trở thành nữ tổng thư ký đầu tiên của Tổ chức Khí tượng Thế giới [WMO]. Bà Celeste Saulo sẽ đảm nhiệm cương vị mới từ ngày 1/1/2024.

WMO có nữ tổng thư ký đầu tiên trong lịch sử

Trước đây, bà Celeste Saulo từng làm Giám đốc Cơ quan Khí tượng quốc gia Argentina. Sau đó, bà giữ cương vị Phó chủ tịch thứ nhất của WMO.

Chia sẻ sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, bà Celeste Saulo nói: "Trong thời điểm mà sự bất bình đẳng và biến đổi khí hậu đang là những mối đe dọa lớn nhất toàn cầu, WMO phải tiếp tục đóng góp để tăng cường cho các chương trình về khí tượng cùng thủy văn, qua đó bảo vệ người dân và nền kinh tế, cung cấp chính xác và hiệu quả các dịch vụ, cũng như đưa ra những cảnh báo sớm về các hiện tượng thiên nhiên".

Dự kiến, sau khi bầu tổng thư ký, cơ quan chuyên theo dõi các vấn đề về biến đổi khí hậu sẽ bầu các vị trí như phó tổng thư ký, cùng hội đồng điều hành.

Người tiền nhiệm của bà Celeste Saulo là ông Petteri Taalas - một nhà khí tượng học người Phần Lan. Ông Petteri Taalas đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng thư ký WMO từ ngày 1/1/2016.

WMO là tổ chức chuyên môn về khí tượng của Liên Hiệp Quốc. WMO có tiền thân là Tổ chức Khí tượng Quốc tế (thành lập năm 1873). Được thành lập năm 1950, WMO đã trở thành một tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc về khí tượng (thời tiết và khí hậu, thủy văn vận hành và các khoa học địa vật lý liên quan. WMO hiện có 189 quốc gia thành viên. WMO có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ và là một thành viên của nhóm phát triển Liên Hiệp Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
WMO có nữ tổng thư ký đầu tiên trong lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO