WHO: Thế giới chuyển sang chiến lược phòng ngừa, kiểm soát Covid-19

Minh Huy| 05/05/2023 06:00

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố chiến lược mới trong phòng chống Covid-19, trong đó tìm cách giúp các quốc gia chuyển từ cơ chế khẩn cấp sang chiến lược phòng ngừa và kiểm soát lâu dài đối với dịch bệnh này.

WHO: Thế giới chuyển sang chiến lược phòng ngừa, kiểm soát Covid-19

WHO đã công bố kế hoạch chiến lược ứng phó với Covid-19 cho giai đoạn 2023-2025, kế hoạch thứ tư như vậy kể từ khi các trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019. Chiến lược mới sẽ duy trì hai mục tiêu của kế hoạch trước đó, được đưa ra vào năm 2022, là giảm sự lây lan của dịch bệnh và điều trị để giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và hậu quả lâu dài.

Tuy nhiên, kế hoạch mới bổ sung mục tiêu thứ ba là "hỗ trợ các quốc gia khi họ chuyển từ ứng phó khẩn cấp sang quản lý, kiểm soát và phòng ngừa dịch Covid-19 một cách bền vững lâu dài hơn". Việc công bố này diễn ra trước thềm cuộc họp của ủy ban khẩn cấp về Covid-19 của WHO để quyết định liệu có nên duy trì mức cảnh báo tối đa đối với đại dịch Covid-19 hay không.

Trước đó, WHO cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vẫn tồn tại nhưng thế giới đang dần bước ra khỏi giai đoạn khẩn cấp vì đại dịch. Theo WHO, tất cả quốc gia cần học cách ứng phó với dịch bệnh này cùng với những dịch bệnh khác.

Hồi tuần đầu tháng 4/2023, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 trong năm nay, tuy nhiên hiện chưa có khung thời gian cụ thể. "Tôi nghĩ chúng ta có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong năm nay. Ủy ban chuyên gia chuyên đánh giá về tình hình của đại dịch sẽ họp vào tháng 5", ông Tedros nói.

Ông Tedros cho biết, thế giới đang ở thời điểm tốt đẹp hơn nhiều so với một năm trước, khi biến thể Omicron lần đầu tiên càn quét toàn cầu. WHO ước tính hiện ít nhất 90% dân số thế giới đã có thể miễn dịch với Covid-19 do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
WHO: Thế giới chuyển sang chiến lược phòng ngừa, kiểm soát Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO