Warren Buffett: Chứng khoán Mỹ đang giống như... sòng bạc

Tùy Phong| 02/05/2022 00:00

Tại hội nghị với các nhà đầu tư hôm 30/4/2022, tỷ phú Warren Buffett nói thị trường chứng khoán Mỹ những năm gần đây giống như "một sòng bạc", và ngành tài chính đã thúc đẩy các quyết định rủi ro của nhà đầu tư.

Warren Buffett: Chứng khoán Mỹ đang giống như... sòng bạc

Warren Buffett và Charlie Munger tại hội nghị với các nhà đầu tư Berkshire Hathaway tại Omaha, Nebraska hôm 30/4. Ảnh: CNBC

Dù vậy, đây đồng thời là lúc để Berkshire Hathaway tìm được các cổ phiếu giá trị. Theo vị tỷ phú, các vụ đặt cược mang tính đầu cơ là "điều tối kỵ", nhưng sự biến động nhanh của thị trường cũng có mặt tốt với Berkshire Hathaway, khi giúp công ty tìm được các doanh nghiệp bị định giá thấp để đầu tư trở lại, sau một thời gian "không có gì đáng mua".

"Chúng tôi phụ thuộc vào các doanh nghiệp bị định giá sai", Buffett nói. Trước đó, vị tỷ phú cách đây 2 tháng từng than thở rằng không tìm thấy thứ gì đáng mua trên thị trường chứng khoán. Nhưng nay, sau 2 năm không có thương vụ đáng kể, Berkshire Hathaway đang tăng tốc rót tiền.

Công ty đã có thỏa thuận trị giá 11,6 tỷ USD để mua công ty bảo hiểm Alleghany, chuẩn bị là thương vụ mua lại lớn nhất của Berkshire Hathaway trong 6 năm. Đồng thời, công ty cũng đã mua hàng triệu cổ phiếu của HP và Occidental Petroleum, tăng sở hữu tại Chevron. Vậy, tại sao Buffett lại có động thái thay đổi nhanh như vậy?

"Đó là một sòng bạc", ông đánh giá về thị trường chứng khoán Mỹ những năm gần đây hôm 30/4/2022 tại hội nghị với các nhà đầu tư. Vị tỷ phú cho rằng ngành tài chính đã thúc đẩy các quyết định rủi ro của nhà đầu tư.

Buffett nói ông không tìm được cơ hội đầu tư hấp dẫn vào cho đến khi nhận được bản sao báo cáo thường niên của CEO Alleghany Joseph Brandon vào cuối tháng 2. Báo cáo đã thu hút sự quan tâm của ông, khiến ông bay đến New York để bàn về một thương vụ tiềm năng trong bữa tối.

Kết quả, Berkshire quyết định mua 14% cổ phần trong Occidental. Buffett cho biết đã đọc các phân tích về công ty này. Cổ phiếu của Occidental vẫn đang giao dịch dưới mức cao nhất năm 2011. Ông cho rằng với một thị trường đang giống như sòng bạc thì đây là thời điểm tốt để hành động.

Link bài viết

Chỉ trong 2 tuần sau đó, Berkshire đã gom hàng triệu cổ phiếu Occidental . "Tôi nghĩ chúng tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn nhờ thị trường đang điên cuồng đánh bạc", Phó chủ tịch Berkshire Charlie Munger, nhận xét.

Một doanh nghiệp khác lọt vào mắt xanh của Berkshire là Chevron. Cổ phần của Berkshire trong công ty này vào ngày 31/3 trị giá 25,9 tỷ USD, tăng từ 4,5 tỷ USD vào cuối năm 2021. Điều đó làm cho Chevron trở thành 1 trong 4 cổ phiếu lớn nhất mà Berkshire nắm giữ, cùng với Apple, American Express và Bank of America.

Cả Buffett lẫn Munger đều không đề cập cụ thể đến quyết định tăng số cổ phần tại Chevron. Nhưng 2 vị tỷ phú có quan điểm bảo vệ ngành công nghiệp dầu mỏ. Buffett nói Mỹ tự sản xuất nhiều dầu hơn là điều tốt. Ông cũng tiết lộ Berkshire đã tăng sở hữu trong Activision Blizzard lên 9,5%. Nếu thương vụ thâu tóm nhà sản xuất game này của Microsoft thành công thì Berkshire cũng sẽ hưởng lợi.

Cuối cùng, người đứng đầu Berkshire cho biết công ty của ông không cố gắng thực hiện các khoản đầu tư dựa trên những gì thị trường chứng khoán diễn ra khi nó mở cửa sáng thứ hai hằng tuần. "Tôi không thể dự đoán cổ phiếu sẽ thế nào và không biết nền kinh tế sẽ ra sao", ông nói.

Thay vào đó, Berkshire tập trung làm những gì có thể để tiếp tục tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông. Berkshire đã tạo ra lợi nhuận gộp hàng năm 20% suốt từ năm 1965 đến năm 2020, so với tỷ lệ 10% của S&P 500, trong cùng thời kỳ. "Ý tưởng làm người khác mất tiền vĩnh viễn là tương lai mà tôi không muốn có", Buffett nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Warren Buffett: Chứng khoán Mỹ đang giống như... sòng bạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO