Vì đâu tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục?

Gia Lê| 27/08/2019 01:05

Trong sáng 27/8/2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ nâng tỷ giá trung tâm thêm 16 đồng, lên mức cao nhất từ trước đến nay, tại 23.130 VNĐ ăn 1 USD.

Vì đâu tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục?

Tính riêng từ đầu tháng 8/2019 đến nay, tỷ giá trung tâm đã được điều chỉnh tăng 57 đồng, đánh dấu mức tăng mạnh nhất tính theo tháng kể từ đầu năm. Dù vậy, so với đầu năm tỷ giá trung tâm cũng chỉ mới tăng 304 đồng, tương đương 1,34%, vẫn trong mục tiêu kiểm soát không quá 2% cho năm nay.

Giá bán USD ra tại Sở Giao dịch NHNN cũng được điều chỉnh tăng tương ứng 17 đồng, lên mức cao nhất từ trước đến nay tại 23.774 đồng ăn 1 USD. Do giá mua vào vẫn được giữ nguyên ở 23.200 đồng, nên chênh lệch mua bán tiếp tục giãn ra lên tới 574 đồng. So với đầu năm nay, giá bán USD ra tại Sở giao dịch NHNN đã tăng 314 đồng, tương đương 1,34%, riêng tháng 8 tăng mạnh đến 105 đồng.

Diễn biến thị trường tiền tệ quốc tế biến động mạnh được xem là tác nhân ảnh hưởng lên tỷ giá trung tâm trong tháng 8 này. Do cơ chế tỷ giá trung tâm xác định một phần dựa trên diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của 8 đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam (gồm USD, EUR, CNY, Bath, JPY, SGD, KRW, TWD), do đó khi các đồng tiền này biến động mạnh cũng sẽ tác động đáng kể tỷ giá trong nước, đặc biệt là đồng USD và nhân dân tệ (CNY) do đây là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước, trong đêm qua đồng USD bất ngờ hồi phục mạnh trên thị trường quốc tế, với chỉ số USD Index đo lường sức mạnh đồng USD nhảy vọt từ quanh 97,5 lên gần 98,1, tăng hơn 0,6%. Việc tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc yêu cầu nối lại đàm phán và Mỹ sẽ sẵn lòng ngồi lại vào bàn đàm phán đã là chất xúc tác thúc đẩy không chỉ các thị trường chứng khoán phục hồi mạnh, mà còn đẩy đồng USD tăng giá trở lại. 

Cũng trong ngày đầu tuần này, Phó thủ tướng Lưu Hạc - người dẫn dắt đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, cũng đã kêu gọi xuống thang trong cuộc chiến thương mại. Ông chia sẻ với báo giới rằng  “Chúng tôi sẵn lòng giải quyết vấn đề thông qua trao đổi và hợp tác với thái độ bình tĩnh. Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và người dân trên khắp thế giới”.

Ở phía bên kia, đồng nhân dân tệ tiếp tục chuỗi ngày dài mất giá. Cặp tỷ giá USD/CNY do Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa niêm yết trong sáng nay tiếp tục tăng lên mức 1 USD ăn 7,1627 nhân dân tệ. Việc đồng nhân dân tệ chỉ trong hai ngày đầu tuần này tiếp tục bị phá giá gần 0,94% đã ảnh hưởng rất lớn lên các đồng tiền còn lại của các nền kinh tế khác. 

Đối với VNĐ, nhân dân tệ bị phá giá chưa bao giờ là điều tốt đẹp, khi điều đó sẽ gây ra áp lực mất giá tương tự lên tiền đồng, nếu như không muốn thâm hụt thương mại với Trung Quốc tiếp tục mở rộng. Trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã phải nhập siêu từ Trung Quốc đến 22 tỷ USD, tăng rất mạnh nếu so với con số nhập siêu của cả năm 2018 chỉ là 23,9 tỷ USD.

Trong khi đó, giá giao dịch tại các ngân hàng trong sáng nay vẫn khá ổn định. Giá mua vào và bán ra USD tại Vietcombank tương ứng là 23.140 đồng và 23.260 đồng , giảm nhẹ 10 đồng so với hôm qua. So với đầu tháng, giá giao dịch tại Vietcombank đang giảm 20 đồng ở chiều mua vào và không thay đổi ở chiều bán ra. Có thể thấy giá USD trên thị trường vẫn đang diễn biến trái chiều với tỷ giá trung tâm của NHNN.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Vì đâu tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO