TP Thủ Đức sẽ thành Trung tâm tri thức, trí tuệ nhân tạo tầm quốc gia, khu vực

Ngọc Thoại| 20/01/2021 04:10

TP Thủ Đức cần được xây dựng và phát triển với định hướng trở thành Trung tâm kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo của phía Nam và khu vực ASEAN, đó là nhận định của ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM trong Hội nghị báo cáo chuyên đề xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị sáng tạo tương tác cao, vừa tổ chức mới đây.

TP Thủ Đức sẽ thành Trung tâm tri thức, trí tuệ nhân tạo tầm quốc gia, khu vực

"Việc thành lập TP Thủ Đứctheo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là kết quả của quá trình chuẩn bị lâu dài của TP.HCM. Đặc biệt, đây “không phải chỉ là sự sáp nhập cơ học 3 quận, gồm quận 2, 9 và Thủ Đức mà qua đó nhằm tạo mô hình tăng trưởng mới,” ông Nhân cho biết tại Hội nghị.

tp-td-1611124495-4885-1611124849.jpg

Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tại buổi báo cáo chuyên đề.

Theo ông Nhân, TP Thủ Đức sẽ là một Trung tâm cung cấp các giải pháp 4.0 cho sự phát triển của TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu và cả nước, hướng mạnh tới xuất khẩu các giải pháp và sản phẩm 4.0. 

Trước mắt, TP Thủ Đức có 7 cấu phần cần thiết cho hạ tầng kinh tế 4.0, bao gồm các cụm đại học chất lượng cao, Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo; khu công nghệ cao có quy mô lớn, khu thực nghiệm công nghệ mới; công viên phần mềm quy mô lớn và dịch vụ viễn thông 5G. Những hạ tầng này, sẽ góp phần tạo ra Trung tâm tính toán hiệu năng cao, đứng đầu khu vực ASEAN trong tương lai.

Ngoài ra, TP Thủ Đức còn có hạ tầng giao thông và dịch vụ đô thị với 8 cấu phần gồm hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không; hệ thống tàu điện ngầm; hệ thống thoát nước và chống ngập; hệ thống cấp nước sạch; hệ thống xử lý rác; hệ thống các khu đô thị mới, đô thị thông minh.

Thêm vào đó, nơi đây còn có hạ tầng tài chính, thương mại gồm Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM, Trung tâm hội chợ - triển lãm Quốc tế, hệ thống siêu thị và bán lẻ thông minh, cùng hạ tầng xã hội như hệ thống trường mầm non, trường phổ thông, trường nghề chất lượng cao; hệ thống các bệnh viện đạt chuẩn quốc tế; nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch; công viên lịch sử văn hóa dân tộc; sân golf Thủ Đức; Trung tâm thể thao Rạch Chiếc; quảng trường Hồ Chí Minh.

so-do-ha-tang-tp-thu-duc-psxd-4666-7283-

Cơ sở hạ tầng kinh tế 4.0 của TP Thủ Đức.


Với những lợi thế trên, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định hiện nay dân số TP Thủ Đức có khoảng hơn 1 triệu người, nếu sau 5-10 năm tới đây, năng suất lao động (NSLĐ) của TP này gấp 3 lần năng suất lao động chung của TP.HCM thì giá trị đóng góp về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của TP Thủ Đức vào kinh tế TP.HCM là 30%; tương đương 6,6% GDP của Việt Nam.

"Khi TP Thủ Đức phát huy được các nội lực và cộng thêm các chính sách, cơ chế phù hợp hoàn toàn có thể trở thành khu vực kinh tế lớn thứ 3 cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội", ông nhấn mạnh. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP Thủ Đức sẽ thành Trung tâm tri thức, trí tuệ nhân tạo tầm quốc gia, khu vực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO