TP.HCM: Cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị

HT| 02/03/2021 09:10

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị ngày 1/3/2021.

TP.HCM: Cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị

Theo các nghị quyết của Quốc hội, hai thành phố là TP.HCM và Đà Nẵng đều tổ chức chính quyền theo một cấp thành phố, tức là quận, phường không có HĐND; UBND quận, phường là cơ quan hành chính.

Đối với Đà Nẵng, chính quyền địa phương ở phường thuộc quận không còn là một cấp chính quyền, mà chỉ là cơ quan hành chính thuộc UBND quận. Vì vậy, để bảo đảm tính thống nhất như quy định đối với mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM, dự thảo Nghị định quy định biên chế công chức làm việc tại UBND phường thuộc biên chế công chức của UBND quận và do UBND quận quản lý, sử dụng.

Về chế độ, chính sách đối với công chức phường khi thuộc biên chế công chức của quận, theo Bộ Nội vụ, khi công chức cấp xã làm việc tại UBND phường được chuyển thành biên chế công chức do UBND quận quản lý và sử dụng thì chế độ, chính sách thực hiện như đối với công chức, không làm phát sinh các chế độ, chính sách mới.

Tính đến nay, TP.HCM có tổng cộng 249 phường, trong đó có 198 phường loại I, 49 phường loại II và 2 phường loại III; thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 45 phường, trong đó có 37 phường loại I, 8 phường loại II.

Theo các quy định tại Luật Cán bộ, công chức, Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi và Nghị định số 34/2019/NĐ-CP thì số lượng biên chế công chức làm việc tại UBND phường (trong đó có Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND phường) ở TP.HCM trung bình khoảng 15,45 người/phường và thành phố Đà Nẵng trung bình khoảng 15,2 người/phường. Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ cho rằng việc quy định theo hướng số lượng bình quân biên chế mỗi phường là 15 người (có tính đến tinh giản biên chế theo chủ trương của Đảng và Chính phủ) là phù hợp.

Thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của quận 2; quận 9 và quận Thủ Đức, với mục tiêu là xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có để trở thành khu vực kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, việc nhập ba quận để thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM sẽ giảm số lượng cấp trưởng, cấp phó, các đơn vị hành chính cấp huyện; giảm số lượng các phòng chuyên môn, đồng thời giảm số lượng cấp trưởng, cấp phó của các phòng chuyên môn là phù hợp với chủ trương của Đảng, góp phần tinh gọn bộ máy.

Do đó, theo Bộ Nội vụ, việc có thêm một phòng chuyên môn là Phòng Khoa học và Công nghệ là phù hợp với mục tiêu xây dựng khu đô thị sáng tạo và yêu cầu thực tiễn của Thành phố.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã góp ý một số nội dung về việc xác định số lượng biên chế công chức làm việc tại UBND phường, về Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận, Trưởng công an phường, về số lượng phó chủ tịch UBND thành phố thuộc TP.HCM…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng hoạt động sớm. Đây là vấn đề mà hai địa phương rất mong mỏi, nhất là TP.HCM vừa thành lập thành phố Thủ Đức với quy mô lớn (1,1 triệu dân), chiếm khoảng 11% GDP của cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM: Cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO