TP.HCM: 25 chung cư đang sử dụng nhưng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Minh Huy| 30/06/2023 06:00

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn 25 công trình thuộc hạng mục nhà chung cư chưa tiến hành nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động. Trong đó có 6 chung cư ở thành phố Thủ Đức, 3 chung cư ở quận Tân Phú, 2 chung cư tại quận Bình Thạnh, 2 chung cư ở Bình Tân...

TP.HCM: 25 chung cư đang sử dụng nhưng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội chiều 29/6/2023, Phòng Tham mưu Công an TP.HCM đã cung cấp nhiều thông tin, cảnh báo liên quan đến hoạt động phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố. 

Trong số danh sách 25 công trình nói trên, có nhiều tòa nhà cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC. Về hướng xử lý, Công an TP.HCM đã tham mưu đề xuất báo cáo UBND TP.HCM có biện pháp, chế tài yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục tồn tại thiếu sót, hoàn tất thủ tục nghiệm thu theo quy định.

Đối với các cơ sở, công trình đã được kiểm tra, kiến nghị xử lý nhiều lần nhưng chủ đầu tư không khắc phục, đơn vị sẽ áp dụng biện pháp tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành các quyết định, đơn vị đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Các trường hợp vi phạm nhiều lần, đã được cơ quan có thẩm quyền kiến nghị nhưng cố tình không khắc phục, cần đưa danh sách lên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, các trang tin điện tử để người dân theo dõi và giám sát.

Đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, đưa các chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy vào hoạt động, có khả năng dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, sẽ tiến hành việc điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đại diện Công an TP.HCM cũng cho biết lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã tăng cường hướng dẫn, đối thoại tuyên truyền để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với các ngành để công tác xử lý, kiểm tra, giám sát các chung cư vi phạm; tham mưu các cấp lãnh đạo thành phố quyết liệt xử lý các cơ sở, công trình chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng; trong đó chỉ đạo và gắn trách nhiệm UBND các cấp tại quận, huyện có các cơ sở, công trình vi phạm đang tồn tại…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM: 25 chung cư đang sử dụng nhưng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO