Ông Weera cho biết thêm, nếu không có gì thay đổi, hồ sơ đề nghị công nhận món tomyum là di sản văn hóa phi vật thể sẽ hoàn tất vào tháng 3.2020. Canh nóng chua cay tomyum là món quốc hồn quốc tuý của Thái Lan. Tomyum Thái Lan có 2 loại: tomyum goong (nấu với tôm) và tomyum kung (nấu với thịt gà). Ngoài tôm và thịt gà là hai món chính; tomyum còn được nấu với nấm, cà chua, rau thơm, ớt tươi, nước cốt chanh... Tất nhiên, không thể thiếu 3 món gia vị làm nên “linh hồn” của tomyum là lá chanh, củ sả và củ riềng non. Canh nóng chua cay tomyum húp giải cảm hoặc ăn kèm với cơm, bún cũng rất ngon.
Tomyum là món ăn đứng thứ 8 trong top 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do hãng tin CNN bình chọn.