![]() |
Chiều 29/11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 trong đó có nội dung liên quan đến việc xử lý các hành vi vi phạm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).
Trước đó, Vinastas đã công bố khảo sát kiểm nghiệm nước mắm truyền thống với kết quả nhiều mẫu nhiễm thạch tín gây hoang mang dư luận. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, theo báo cáo của Bộ Công Thương, hội trên đã có nhiều sai phạm, cụ thể:
- Kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas không tin cậy và minh bạch do không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng.
- Việc khảo sát chủ yếu do chủ tịch hội và một số cá nhân thực hiện.
- Nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát.
- Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định.
- Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.
![]() |
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo hôm 29/11. Nguồn: chinhphu.vn |
Báo cáo nêu rõ, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật an toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và Khoản 6 Điều 10 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).
Đại diện Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinatas cải chính thông tin mà hội này đã công bố về chất lượng nước mắm, đồng thời tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinatas trong vụ việc trên.
Đồng thời, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành điều lệ hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinatas, chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của hội này trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
Được biết, trước đó Vinatas cũng đã ban hành văn bản cáo lỗi thông tin kết quả khảo sát nước mắm. Hội này thừa nhận đã đưa thông tin về kết quả khảo sát chưa thận trọng, rõ ràng và đồng nhất khái niệm asen với thạch tín.
>"Sự cố nước mắm": Trách nhiệm thuộc về ai?
>Sóng ngầm thị trường nước mắm
>Cường Phạm và giấc mơ đưa nước mắm Việt ra thế giới