Một số mặt hàng bắt đầu giảm giá

22/02/2010 02:42

Sau kỳ nghỉ tết, sạp chợ, quầy trong siêu thị chưa có đầy đủ các nhóm hàng, khiến giá một số ít mặt hàng đứng ở mức cao.

Một số mặt hàng bắt đầu giảm giá

So với các năm trước, tết Canh Dần này, người bán hàng nghỉ tết dài hơn. Mùng 7 tết, vài sạp chợ mở cửa, quầy trong siêu thị chưa có đầy đủ các nhóm hàng, khiến giá một số ít mặt hàng có nhu cầu cao đứng ở mức cao.

Các chợ trong TP.HCM đã nhộn nhịp như ngày thường, các quầy, sạp bán thực phẩm tươi sống và rau xanh đã khai trương bán trở lại sau đợt nghỉ tết dài. Ảnh: Lê Quang Nhật

Khá nhiều loại thực phẩm, nhất là tươi sống vẫn còn ở mức cao. Điển hình nhất là gà ta, gà tam hoàng, đến ngày 7 tết giá vẫn không thay đổi so với ngày cao điểm.

Giá thực phẩm vẫn còn… “tết”

Theo chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, từ mùng 4 tết, trên thị trường, dịch vụ ăn uống tăng giá mạnh khoảng từ 50% so với ngày thường. Tại các chợ nội thành, thịt heo đùi, ba rọi giá từ 70.000 – 75.000đ/kg, riêng tại ngoại thành Củ Chi, Hóc Môn, giá thấp hơn 5.000đ/kg. Các loại cá tăng khoảng 10.000đ/kg, cá lóc loại 0,5kg/con giá từ 52.000 – 60.000đ/kg, cá hú, cá rô cùng giá 60.000đ/kg. Thịt bò phi lê giá còn cao ở mức 150.000 – 155.000đ/kg. Bắp cải, dưa leo đều tăng 2.000đ/kg so với ngày 30 tết, bắp cải giá 11.000đ/kg, dưa leo 17.000đ/kg.

Qua khảo sát, mặc dù giá thịt gà ta bán trong hệ thống siêu thị, một số cửa hàng doanh nghiệp tham gia bình ổn dao động 80.000đ/kg trở lại, nhưng siêu thị Big C, Co.opmart mở cửa từ mùng 3, mùng 4 tết chỉ bán nửa buổi sáng hoặc không có gà ta, nên giá bán lẻ tại các chợ, khu dân cư vọt lên trên 120.000đ/kg, có nơi bán đến 150.000đ/kg. Giá gà tam hoàng cũng trên 50.000đ/kg. Có doanh nghiệp đã giải thích do thói quen cúng gà sống, người dân thường đặt gà tại chợ, hoặc mua sống của các điểm giết mổ lậu nên giá thường cao hơn. Gà ta sống, giá bán hiện nay lên đến 100.000đ/kg và rất dễ mua tại các điểm dọc trục lộ ở vùng ven ngoại thành…

Khác hẳn với thị trường gà cúng, gà công nghiệp lại đang rớt giá. Nhiều chủ trại chăn nuôi gà ở các tỉnh miền Đông Nam bộ cho hay giá gà công nghiệp tại trại chỉ còn 14.000đ/kg, giảm 8.000 – 10.000 đồng so trước tết. Hiện 1kg gà bán ra chủ trại lỗ khoảng 8.000đ, do không có người ăn nên gà quá lứa khó bán.

Không chỉ có giá gà còn “ăn” tết, hầu hết các loại thuỷ hải sản cũng đứng ở mức khá cao, như: cá điêu hồng 35.000 – 40.000đ/kg, cá lóc 45.000đ/kg, cá thu 140.000đ/kg, tôm sú 150.000 – 180.000đ/kg. Nhiều mặt hàng rau xanh như xà lách, cà chua, cà rốt, xu hào, bắp cải giá vẫn đứng ở mức cao như trong tết. Theo ban quản lý chợ nông sản Tam Bình, Thủ Đức, lượng hàng về chợ bắt đầu tăng mạnh hơn so với những ngày trong tết do sức mua tăng mạnh, nhưng giá nhiều loại vẫn chưa giảm như xà lách 15.000đ/kg, cà chua 8.000đ/kg… Dự kiến lượng hàng nông sản về chợ sẽ phục hồi từ đầu tuần tới, khi người lao động quay lại thành phố làm việc.

Chỉ do ít người bán

Các cửa hàng của Vissan và các cửa hàng tham gia bình ổn giá và các siêu thị do phải phục vụ các ngày cận tết đến chiều 30, có nơi đến đêm 30 nên sáng mùng 2 tết vẫn chưa mở cửa bán hàng. Các năm trước, từ mùng 2, mùng 3 tết nhiều chợ, siêu thị đã mở cửa hoạt động thì năm nay đến mùng 7 tết thị trường vẫn còn vắng vẻ.

Nhóm hàng tăng giá mạnh nhất là thực phẩm tươi sống do số người bán ít, lượng hàng về chưa dồi dào. Hầu hết các chợ lẻ đều chỉ có vài gian hàng bán rau củ quả, trái cây và hoa tươi hoạt động, còn các sạp kinh doanh các ngành hàng khác vẫn đóng cửa. Hệ thống Co.opmart, chỉ có một số điểm bán từ mùng 4, còn lại đều mùng 6 tết mới hoạt động trở lại. Hệ thống siêu thị Maximark đến mùng 8 tết mới hoạt động…

Ở chợ Hoàng Hoa Thám, chị Hà bán rau củ dọn hàng ra từ sáng mùng 2, cho biết, những ngày tết đi lấy hàng giá xe tăng gần 50%. Mối chở hàng của chị chuyến rau trước tết chỉ có 80.000đ, nay “xin thêm”, lên đến 120.000đ/chuyến, cộng thêm khách mua ít, nên nhiều người tăng giá cho đỡ cực công buôn bán. Chợ Tân Sơn Nhất, chiều mùng 2, bó rau muống có giá 4.000đ trong khi ngày thường 2.000đ. Chiều mùng 7, chợ Gò Vấp, một bó lá giang 6.000đ trong khi ngày thường chỉ 3.000đ…

Ở chợ Bến Thành, sáng mùng 2 khu thực phẩm cũng đã mở cửa từ sáng sớm, bên cạnh một số loại rau, hải sản và gà ta là tăng giá, nhiều loại khác lại giảm giá. Chẳng hạn cua lột từ 350.000 đ/kg chỉ còn 300.000 đ/kg, lươn từ 90.000 đ/kg còn 75.000 đ/kg, sò huyết từ 35.000 đ/kg còn 32.000 đ/kg…. Chị Tuyết, người bán hải sản bảo: loại nào khách mua nhiều thì có cơ hội tăng giá, loại nào ít khách thì phải giảm thôi. Hầu hết các loại thịt cá, hải sản mà các sạp có để bán ngay từ mùng 2 đều là hàng được mua trữ từ trước tết. Những món hàng giảm giá nhiều nhất là thực phẩm loại ngon, thực phẩm chuyên dùng cho các nhà hàng, quán ăn…

Theo Quản lý thị trường thành phố, khi lượng cung cấp thực phẩm từ các tỉnh trở lại bình thường thì giá thực phẩm mới có thể xuống lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Một số mặt hàng bắt đầu giảm giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO