Thay đổi bạn đời hay chính mình?

THÙY NHƯ (theo For Your Marriage & Self Growth)/DNSGCT| 10/09/2017 09:24

Trong thực tế, theo thời gian, đàn ông và phụ nữ đều sẽ thay đổi.

Thay đổi bạn đời hay chính mình?

Khi người đàn ông cưới vợ, anh ta thường nghĩ rằng: “Cô ấy là người tôi đang chờ đợi. Cô ấy sẽ không bao giờ thay đổi” và cô ấy đúng là như vậy. Còn người phụ nữ nhìn người đàn ông và nghĩ rằng: “Anh ấy chỉ có vài khuyết điểm nhỏ. Sau khi kết hôn, tôi sẽ giúp anh ấy thay đổi”, nhưng anh ấy không bao giờ thay đổi.

Đọc E-paper

Thời gian làm chúng ta thay đổi

Trong thực tế, theo thời gian, đàn ông và phụ nữ đều sẽ thay đổi. Các nhà sinh học giải thích rằng, cứ mỗi 7 năm, toàn bộ các tế bào trong cơ thể chúng ta thay đổi thành các tế bào mới, và những ý tưởng, sự quan tâm, quan điểm cũng tiến triển dần theo năm tháng. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho thấy các xu hướng tính cách, như hướng ngoại/hướng nội, tương đối ổn định trong suốt cuộc đời khi lớn lên, nhưng chúng ta vẫn thay đổi.

Nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi và phát triển cá nhân có thể biến thành những vấn đề lớn trong hôn nhân, vì chúng ta thay đổi theo những mức độ khác nhau. Tuy vậy, hy vọng rằng bạn đời sẽ có những thay đổi tốt hơn, như kiên nhẫn hơn, tránh xa những thói quen không lành mạnh, dành nhiều thời gian cho gia đình, trân trọng bạn đời hơn. Có như thế cuộc sống hôn nhân mới ngày càng tiến triển tốt đẹp.

Đôi lúc, sự thay đổi không nhanh chóng như mong đợi

Vợ/chồng bạn có thể không quan tâm đến sự không hài lòng của bạn. Nếu vợ/chồng bạn không nhận ra cô/anh ấy cần phải thay đổi điều gì đó, thì bạn có thể nhẹ nhàng yêu cầu cô/anh ấy thay đổi. Ngược lại, cằn nhằn, trách móc hay tranh luận không đem lại kết quả gì mà còn gây tổn thương cho nhau. Các cặp vợ chồng thành công hiểu rằng, người duy nhất có thể thay đổi chính là mình.

Khi sẵn sàng thay đổi một số hành vi, hãy nói với bạn đời kế hoạch thay đổi của bạn và gợi ý sự hỗ trợ từ bạn đời. Năng lượng giúp phát triển hôn nhân có thể được kích thích trong hôn nhân, vì thế cho dù bạn đời có những lỗi lầm hay vấn đề cá nhân nào đi nữa, cô/anh ấy sẽ đánh giá cao những nỗ lực của bạn.

Điều gì xảy ra nếu chiến lược tự thay đổi thất bại?

Bất chấp những hy vọng và nỗ lực cải thiện bản thân của bạn mà bạn đời vẫn kháng cự hoặc không thể thay đổi, cách tốt nhất là “chấp nhận”. Khi bạn đời bày tỏ tình yêu và sự chấp nhận, cô/anh ấy sẽ phản ứng nhanh hơn trước những thay đổi của hai người với nhau.

Bên cạnh đó, hãy sẵn lòng hỗ trợ bất cứ nỗ lực nào của bạn đời khi cô/anh ấy hướng đến việc thay đổi, dù là cố gắng làm thử hay chưa thể hoàn thành. Nếu bạn đời có ý muốn thay đổi, hãy sẵn lòng giúp đỡ thay vì cản trở. Lúc này, vai trò của bạn rất quan trọng, vì bạn là người yêu thương cô/anh ấy nhiều nhất.

Thay đổi chính bạn, chứ không phải bạn đời

Tiến sĩ tâm lý người Mỹ, Doron Gil, giải thích: “Nếu muốn sở hữu mối quan hệ hài lòng, hãy thay đổi chính bạn thay vì cố gắng thay đổi bạn đời”. Tự vấn với bản thân những cách có thể làm tổn hại mối quan hệ của bạn, thay vì đổ lỗi cho bạn đời.

Phải thừa nhận rằng, mỗi người đều có cách nhìn nhận khác nhau về thực tế cuộc sống và sở hữu cá tính, cách thể hiện bản thân riêng biệt. Vì thế, đòi hỏi bạn đời thay đổi là vô tình bỏ qua tính cách đặc biệt của cô/anh ấy, cố gắng “nhào nặn” người khác theo quan điểm riêng của bạn, muốn nói nhiều về bạn hơn là về bạn đời.

>Kết nối cảm xúc với bạn đời

>"Thảm kịch" thiếu giao tiếp trong gia đình

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thay đổi bạn đời hay chính mình?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO