Tai nạn tàu điện khủng khiếp tại Washington Mỹ

Tổng hợp| 24/06/2009 07:49

Thị trưởng Washington Mayor Adrian Fenty cho biết đây có thể là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử hệ thống tàu điện của thành phố này, đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tai nạn tàu điện khủng khiếp tại Washington Mỹ

Vụ tai nạn xảy ra lúc 17g ngày 22/6 (giờ địa phương) trên đoạn đường ray đỏ - tuyến đường tàu điện ngầm đông đúc nhất tại Washington - ở phần đường ray trên mặt đất gần địa phận thành phố Takoma Park, bang Maryland. Thị trưởng Washington Mayor Adrian Fenty cho biết đây có thể là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử hệ thống tàu điện của thành phố này, đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Nhà điều tra xem xét hiện trường vụ tai nạn tàu điện ngầm (Ảnh AP)

Ngoài ra còn có 76 người bị thương, trong đó có sáu người đang trong tình trạng nguy kịch. Người phát ngôn Sở Cứu hỏa Washington cho biết các đội cứu hộ với chó nghiệp vụ đã lùng sục suốt đêm trong đống đổ nát để tìm kiếm người còn bị mắc kẹt.

Theo Washington Post, Briana Milstead, nữ sinh 17 tuổi, ngồi trên toa xe cuối của tàu đang đỗ, nơi bị con tàu kia đâm vào cho biết, cô có thể nhìn thấy đoàn tàu phía sau lao tới gần. "Sự việc diễn ra quá nhanh", cô bé nói và nhìn xuống cánh tay phủ đầy bụi. "Toa tàu kia nhảy chồm lên. Mảnh kim loại bắn tung tóe về phía tôi. Tôi phát sặc vì khói".

Còn Dave Bottoms, một cha đạo 39 tuổi, ngồi trên toa đầu của con tàu phía sau cho biết cảnh tượng giống như trong phim. "Tôi có cảm giác như đang được xem thước phim quay chậm", linh mục này nói. "Tôi bắt đầu cầu nguyện". Sau đó, ông đi tới một thiếu phụ bị kẹt giữa hai chiếc ghế và giúp cô trấn tĩnh lại.

Hành khách trên những toa khác của con tàu gây ra vụ va chạm không bị thương nhưng cho biết, họ cũng cảm thấy chấn động mạnh. Họ mở cửa và nhìn thấy một toa cưỡi trên con tàu phía trước và một người đàn ông nằm trên đường ray.

Mike Corcocan, 39 tuổi, kể rằng có người đi sang toa của anh và yêu cầu giúp đỡ. Anh chạy về phía toa tàu gặp nạn và thấy một người đàn ông và một phụ nữ bị kẹt trong đống ghế. Cửa sổ trên tàu đầy vết máu. Một người phụ nữ khác đang đứng với chiếc chân chảy máu liên tục. Corcoran nhanh chóng cởi áo anh và quấn vào chân của bà này. Anh bảo bà giữ chặt tay chờ nhân viên cứu hộ tới.

Hai toa tàu phía sau trượt lên nóc tàu phía trước - Ảnh: Reuters

Debbie Hersman thuộc Uỷ ban An toàn Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB) đưa ra thông tin trên trong hôm 23/6 rằng: Vụ tai nạn này là do đội tàu “quá đát” mà các quan chức liên bang đang muốn rút dần vì lý do an toàn. Một nhân viên điều tra đã đưa ra thông tin trên trong hôm 23/6. Tuy nhiên, hệ thống vận chuyển Metrorail đã giữ lại và sử dụng các đoàn tàu cũ bất chấp lời cảnh báo từ năm 2006.

Vụ tai nạn tàu điện ngầm vào giờ cao điểm đã khiến hơn 70 người phải nhập viện. Hệ thống Metro hoạt động ba thập niên vốn là niềm tự hào của công nghiệp du lịch quận Colombia, thường xuyên vận chuyển du khách và người dân từ Washington tới các vùng ngoại ô Maryland và Virginia.

Theo Hersman, các nhân viên điều tra hy vọng sẽ tìm ra thiết bị ghi âm trên đoàn tàu, để có thể xác định nguyên nhân vụ việc.

Đây là vụ tai nạn tàu điện lớn thứ ba liên tiếp tại Mỹ trong vòng chín tháng qua. Tháng 11/2008, một đoàn tàu khách đâm phải đoàn tàu hàng ở Los Angeles làm 25 người chết, 134 người bị thương do một kỹ sư trên tàu hàng mải nhắn tin điện thoại.

Tháng trước, 50 người bị thương ở Boston khi hai đoàn tàu va phải nhau, người lái tàu cũng thừa nhận lúc xảy ra tai nạn anh ta đang nhắn tin. Trước đó, kể từ năm 1990-2008, số tai nạn đường sắt tại Mỹ là cực kỳ ít ỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tai nạn tàu điện khủng khiếp tại Washington Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO