Ong, hoa và sức khỏe

BS. BẠCH LONG| 14/12/2012 05:10

Ngày nay, nhiều tác giả nghiên cứu cho thấy phấn hoa ong có tác dụng phòng chống một số bệnh như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch...

Ong, hoa và sức khỏe

Ngày nay, nhiều tác giả nghiên cứu cho thấy phấn hoa ong có tác dụng phòng chống một số bệnh như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch...

Sữa ong chúa

Sữa ong chúa là một loại mật đặc biệt do tuyến họng của ong thợ tiết ra. Ấu trùng được nuôi bằng sữa ong chúa sẽ trở thành ong chúa, sống lâu gấp 50 lần ong thợ.

Trong sữa ong chúa, tỷ lệ đường ít hơn, có nhiều chất mỡ, chất đạm và các vitamin hơn mật ong thường.

Xưa nay, nói đến sữa ong chúa người ta thường nghĩ đến khả năng cải thiện tình dục và chữa chứng bất lực ở nam giới, cải thiện sự cương cứng và phóng tinh; gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, sữa ong chúa có rất nhiều tác dụng, có thể tóm tắt như sau:

- Chống lão hoá, chống ung thư và phóng xạ

- Nâng cao năng lực tư duy và trí nhớ

- Tăng cường sức co bóp của cơ tim

- Thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát dục của cơ thể

- Hạ huyết áp và phòng chống tích cực xơ vữa động mạch

- Cải thiện công năng tạo máu của tủy xương

- Thúc đẩy sự phục hồi chức năng của các cơ quan như gan, thận, thần kinh

- Nâng cao sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể, nếu dùng liều cao sẽ có tác dụng an thần, phòng chống mất ngủ.

Cách dùng: Có thể uống, nhỏ giọt dưới lưỡi, bôi ngoài da, thậm chí tiêm bắp, nhưng thông dụng và phổ biến nhất là uống. Sữa ong chúa không uống riêng, khi dùng thường theo cách phối hợp 1% sữa ong chúa với mật ong hoặc rượu.

Tùy mục đích sử dụng mà liều lượng uống khác nhau. Liều dùng khuyến cáo: Trẻ dưới 5 tuổi uống 5mg/ngày; từ 5 - 10 tuổi: 10mg/ngày; trên 10 tuổi: 20mg/ngày, chia làm hai lần sáng và chiều.

Thời gian để nhận biết được tác dụng của sữa ong chúa thường khoảng 4 tuần. Liệu trình uống một đợt có thể kéo dài 6 - 10 tuần.
Sữa ong chúa cần được bảo quản trong tủ lạnh, nếu để trong tủ đá có thể dùng trong một năm.

Cũng có thể trộn sữa ong chúa với mật ong (với tỷ lệ 5 phần sữa ong chúa và 95 phần mật ong) để bảo quản.

Phấn hoa ong

Phấn hoa ong là phần trên các nhị hoa mà trong khi hút mật, ong gom lại đem về tổ. Thành phần của phấn hoa ong cũng giống như sữa ong chúa, gồm các chất đường, béo, các protein đầu bảng và các chất khoáng cùng vitamin.

Chính các vitamin và chất khoáng này kích thích hoạt động của các tuyến làm chấn hưng và tăng cường sinh lực.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, ở châu Âu, vào mùa ong làm mật, người nuôi ong trở nên hoạt bát hơn các thời gian khác trong năm là nhờ được hít thở nhiều phấn hoa.

Theo Đông y, phấn hoa ong có vị ngọt, tính bình, thường được dùng để trị các chứng:

- Hoa mắt chóng mặt, đau lưng mỏi gối

- Mất ngủ, ăn kém, tiểu đêm nhiều

- Suy giảm tình dục, liệt dương, di tinh

- Mệt mỏi, bồn chồn bực bội

- Xuất tinh sớm, muộn con, tắt kinh sớm.

Ngày nay, nhiều tác giả nghiên cứu cho thấy phấn hoa ong có tác dụng phòng chống một số bệnh như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch; đái tháo đường; viêm dạ dày; viêm gan; giảm khả năng phì đại của tuyến tiền liệt; phòng chống ung thư, tăng cường khả năng tình dục.

Cách dùng: Ăn hoặc pha với nước để uống, ngâm rượu hoặc trộn với mật ong để dùng. Liều dùng được khuyến cáo: 5gr/ngày, chia uống 2-3 lần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ong, hoa và sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO