Ăn tỏi có hại cho gan không?

HT| 03/07/2022 06:00

Gan là bộ phận chịu trách nhiệm lọc mọi chất xâm nhập và rời khỏi cơ thể, bao gồm ngăn ngừa các hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể. Do đó, ăn nhiều thực phẩm tự nhiên sẽ giúp giảm “gánh nặng” cho gan. Tỏi là một lựa chọn tốt cho gan.

Ăn tỏi có hại cho gan không?

Bởi, tỏi khi được cắt nhỏ hoặc nghiền nát có chứa một hợp chất lưu huỳnh gọi là alliin, chuyển đổi thành hoạt chất allicin. Hoạt chất này là một chất chống oxy hóa, kháng sinh và chống nấm mạnh mẽ.

Ngoài ra, tỏi còn chứa arginine, một loại axit amin quan trọng giúp thư giãn các mạch máu. Cùng với đó, selen trong tỏi cũng là một khoáng chất quan trọng để tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của tỏi sẽ mang đến lợi ích đáng kể vì chúng giữ cho các chất độc hại được lọc bởi gan không làm hại đến các cơ quan khác.

Tuy nhiên, những người có sẵn cơ địa bị viêm gan thì nên sử dụng tỏi với liều lượng vừa phải, vì tỏi có đặc tính cay và nóng, việc ăn tỏi với số lượng nhiều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm của gan.

Theo các chuyên gia, một người không nên ăn quá 16g tỏi mỗi ngày. Ngoài việc ảnh hưởng không tốt đến gan, việc ăn tỏi với số lượng lớn có thể gây nguy cơ chảy máu, hơi thở nặng mùi dẫn đến ợ nóng và các vấn đề về tiêu hóa khác.

Chỉ khi bị lạm dụng, tỏi mới có thể gây ra một số vấn đề cho cơ thể, còn về cơ bản tỏi được mệnh danh là "kháng sinh phổ rộng tự nhiên có nguồn gốc thực vật". Ngoài tác dụng tốt cho gan như trên, tỏi được biết đến và sử dụng phổ biến nhờ các công dụng sau:

Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm

Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa rất tốt cảm cúm và những loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Tác dụng này có được là do trong tỏi có chứa hợp chất sulfur - hợp chất rất tốt trong việc kháng khuẩn và tiêu viêm. Ăn tỏi sống mỗi ngày không chỉ phòng ngừa nguy cơ bị cảm cúm, mà còn có thể giúp người bệnh rút ngắn thời gian bị cúm và đồng thời hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Cải thiện chức năng xương khớp

Các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme… có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Đồng thời, chúng nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn. Với phụ nữ, việc ăn tỏi sống giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp, tỏi có tác dụng giảm triệu chứng đau nhức rõ rệt.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

Trong tỏi có allicin làm giảm độ cứng của mạch máu thông qua việc tạo điều kiện cho giải phóng oxit nitric (NO). Chất này làm giãn mạch máu và do đó làm giảm huyết áp. Hơn nữa, nó ngăn chặn sự hình thành cục máu đông tiểu cầu và có tác dụng tiêu sợi huyết bên trong các mạch máu. Chức năng này của allicin giúp giảm nguy cơ tổng thể của bệnh mạch vành (CAD), bệnh mạch máu ngoại vi (PVD) và đột quỵ.

Link bài viết

Lọc độc tố trong máu

Tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất cần thiết khác giúp giảm lượng cholesterol xấu và giúp thanh lọc máu. Allicin chứa trong tỏi sẽ giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại, tăng cường các tế bào bạch cầu thêm khỏe mạnh. Đồng thời allicin còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp.

Giảm huyết áp

Khi nghiền và nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alinase, dẫn đến sự hình thành allicin - hoạt chất có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng. Sử dụng tỏi mỗi ngày chính là một trong những phương thuốc chữa bệnh huyết áp cao đơn giản, hiệu quả nhất.

Tốt cho đường ruột

Dạ dày khó chịu hoặc hệ tiêu hóa bị hỏng có thể cản trở cuộc sống hằng ngày của bạn. Vì vậy, nếu đang gặp vấn đề về đường ruột, hãy sử dụng tỏi. Tỏi có xu hướng phân biệt giữa vi khuẩn đường ruột tốt và xấu trong ruột và có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn đường ruột có hại. Các nhà khoa học cũng thấy rằng, tỏi có hiệu quả chống lại nhiễm H. pylori.

Ngừa bệnh Alzheimer

Alzheimer hay còn gọi là hội chứng suy giảm trí nhớ. Thành phần chất chống oxy hóa có trong tỏi vừa có tác dụng tăng enzyme chống oxy hóa vừa làm giảm stress hiệu quả đối với những người bị cao huyết áp. Có thể ăn tỏi sống hoặc sử dụng tỏi để làm gia vị nước chấm, nấu ăn mỗi ngày cũng là cách nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh thần kinh an toàn, lành mạnh.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Sử dụng tỏi thường xuyên sẽ có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng rối loạn chuyển hóa các chất, đây là một trong những yếu tố khiến người bệnh bị tiểu đường hiện nay. Nhờ đó mà lượng đường trong máu và các chất béo trung tính được giữ ở mức ổn định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ăn tỏi có hại cho gan không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO