Phục hồi du lịch sau dịch: Bài học từ Singapore

Minh Minh| 27/10/2021 00:00

Là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong 4 đợt dịch Covid-19 và là ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Singapore đang rất cần hồi sinh...

Phục hồi du lịch sau dịch: Bài học từ Singapore

Để thúc đẩy phát triển bền vững, Chính phủ Singapore đã giới thiệu kế hoạch Singapore Green Plan 2030, trong đó thiết lập mục tiêu “phủ xanh” 80% các tòa nhà vào năm 2030 như một phần cam kết trong chương trình Nghị sự Phát triển bền vững 2030 của Liên Hiệp Quốc và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Cụ thể, Bộ Môi trường bền vững Singapore tập hợp các cơ quan hướng tới một số mục tiêu chính như trồng thêm 1 triệu cây xanh, tăng gấp 4 lần sản lượng năng lượng mặt trời vào năm 2025, giảm 30% chất thải được đưa đến bãi chôn lấp đến năm 2030.

Theo bà Jeannie Lim - Tổng cục phó Khối Chính sách và Kế hoạch Tổng cục Du lịch Singapore (STB), năm 2021 là giai đoạn đầu Singapore triển khai Green Plan, trong đó có 5 mục tiêu chính được thực hiện trong thời gian 10 năm. Đó là City in Nature (thành phố giữa thiên nhiên), Sustainable Living (cuộc sống bền vững), Energy Reset (thiết lập lại mục tiêu năng lượng), Green Economy (nền kinh tế xanh), Resilient Future (hướng về tương lai).

Chính quyền Singapore ý thức rất rõ và rất chú trọng về nguồn nước, đảm bảo Singapore có thể tự cung tự cấp nước, năng lượng, thực phẩm... Lấy đó làm tiền đề phát triển du lịch, bà Jeannie Lim cho biết, người dân Singapore đã ý thức rõ hơn về tính bền vững và muốn cẩn thận lựa chọn các điểm đến bền vững khi đi du lịch. 

Hiện tại, Singapore tập trung sử dụng công nghệ để giúp các công ty du lịch đo lường nỗ lực và tiến độ. Điển hình, vào tháng 4/2020, Tổng cục Du lịch Singapore đã đưa ra chỉ số chuyển đổi du lịch. Đây là một công cụ tự chẩn đoán mà các công ty có thể sử dụng để biết được tiến độ phát triển bền vững trong quá trình chuyển đổi đó. Chỉ số này gồm rất nhiều giải pháp kỹ thuật số và công nghệ, vị trí của công ty đó trong lĩnh vực số hóa và cách sử dụng các giải pháp cho các mục đích khác nhau, ví dụ như chuyển đổi kinh doanh, hoặc theo đuổi sự bền vững.

Kế hoạch xây dựng “thành phố giữa thiên nhiên” là định hướng chung bước đầu của Singapore nhằm tạo ra sự cân bằng, hòa hợp song song với phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước thông qua hình thức phát triển du lịch. Cụ thể, tính bền vững luôn được nhấn mạnh trong mỗi chương trình du lịch của Singapore, tập trung vào yếu tố tự nhiên tại các danh thắng nổi tiếng hoặc địa điểm du lịch nổi bật như khu bảo tồn động vật hoang dã Singapore, hay khu nghỉ dưỡng tích hợp Marina Bay Sands. Đây cũng là định hướng chính phục hồi du lịch hậu đại dịch mang tên SingapoReimagine (trải nghiệm mới) của Tổng cục Du lịch Singapore.

Chính phủ Singapore có giải pháp dành cho doanh nghiệp nhà nước theo phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”. Điển hình là Tổng cục Du lịch Singapore sẽ điều hành các đại lý du lịch và hướng dẫn viên du lịch bằng tập trung vào travel (du lịch) và regulatory (quy định). Đây là một hệ thống chuyên cấp và gia hạn giấy phép du lịch cũng như giấy phép hướng dẫn viên. Qua hệ thống được số hóa này, các đại lý và hướng dẫn viên du lịch chỉ cần truy cập vào hệ thống trên điện thoại di động để gia hạn và xem thời gian trả phí gia hạn giấy phép.

Vì vậy, các công ty du lịch, khách sạn, điểm du lịch, trung tâm hội nghị ở Singapore đã bắt đầu nghĩ về cách điều hành cơ sở kinh doanh một cách bền vững, cũng như cách để giúp du khách ý thức được điều đó khi đến tham quan.

ThS. Lê Hữu Huy- chủ doanh nghiệp đã sinh sống và làm việc 25 năm tại Singapore cho rằng, thành công của Singapore phụ thuộc phần lớn vào ý thức và nỗ lực của người dân. Ông hy vọng Việt Nam có thể triển khai những kế hoạch tương tự để cải thiện ngành du lịch. Qua đó, Việt Nam có thể triển khai mô hình du lịch hội thảo MICE để tổ chức hội thảo hoặc workshop kết nối giữa doanh nghiệp hai nước. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Phục hồi du lịch sau dịch: Bài học từ Singapore
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO