Những lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu pin năng lượng mặt trời sang Mỹ

HT| 09/06/2022 02:35

Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương nêu một số điểm doanh nghiệp cần lưu ý trong tuyên bố xem xét miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Mỹ.

Những lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu pin năng lượng mặt trời sang Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/6/2022 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến thiếu hụt nguồn cung tế bào và module pin năng lượng mặt trời trong nước để phục vụ sản xuất điện mặt trời, góp phần giảm sự phụ thuộc vào nhiệt điện nhằm đạt được mục tiêu phát triển năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu của Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Joe Biden giao Bộ trưởng Thương mại Mỹ xem xét có hành động phù hợp cho phép miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp (nếu có) đối với các sản phẩm tế bào và module pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam với thời hạn là 24 tháng kể từ ngày tuyên bố hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước).

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, ngày 28/3/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ áp dụng cho Trung Quốc đối với các sản phẩm tế bào và module pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên. Hiện các mặt hàng này của Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ 15,85-238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97-15,24%.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, có một số điểm các doanh nghiệp cần lưu ý trong tuyên bố của Tổng thống Joe Biden, đó là tuyên bố trên là chỉ đạo của Tổng thống Mỹ tới Bộ Thương mại Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ sẽ phải tham vấn với Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ về việc thực thi tuyên bố này. Ngoài ra, trong tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ tái cam kết bảo vệ tính độc lập và toàn vẹn của các cuộc điều tra thương mại đang được tiến hành bởi Bộ Thương mại Mỹ và công nhân vai trò quan trọng của các cuộc điều tra này trong việc củng cố nền kinh tế.

Vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm tế bào và module pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) vẫn đang được Bộ Thương mại Mỹ tiến hành và chưa có kết luận chính thức về vụ việc. Sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam hiện không bị Mỹ điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Ngoài ra, theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ, trong trường hợp Bộ Thương mại Mỹ có kết luận điều tra các sản phẩm tế bào và module pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại, quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh có khả năng được hoãn thi hành đến ngày 6/6/2024 hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước). Việc hoãn thi hành (nếu có) chỉ là tạm thời. Mục tiêu ưu tiên của chính phủ Mỹ vẫn là thúc đẩy năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời trong nước nên nếu năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời của Mỹ tăng lên, các biện pháp hạn chế đối với nhập khẩu sẽ được áp dụng.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu pin năng lượng mặt trời tiếp tục tiếp tục rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra chống lẩn tránh sang Mỹ. Bên cạnh đó, nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Những lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu pin năng lượng mặt trời sang Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO