Nhiều trường quốc tế giảm học phí, phụ huynh vẫn phản đối

YN| 06/05/2020 01:16

Sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố cho học sinh đi học trở lại, nhiều trường quốc tế đã đưa ra chính sách học phí điều chỉnh trong giai đoạn nhà trường đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn không đồng tình.

Nhiều trường quốc tế giảm học phí, phụ huynh vẫn phản đối

Mới đây, hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đưa ra chính sách học phí điều chỉnh như cấp Mầm non sẽ được miễn giảm 100% học phí trong thời gian trường đóng cửa. Đối với cấp Tiểu học và Trung học, trong thời gian nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà nước, Nhà trường giảm 70% học phí. Học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020-2021.

Tương tự, trong tháng 4/2020,  hệ thống trường VUS cũng áp dụng chính sách học bổng bán phần giảm 50% học phí chia sẻ cùng phụ huynh. Hệ thống Trường quốc tế Vinschool cũng đề xuất mức giảm phí 70% cho cấp Tiểu học, Trung học và 100% cho cấp Mầm non.

Tuy nhiên, cho rằng mức chính sách miễn, giảm học phí (100% đối với cấp mầm non và 70% đối với cấp Tiểu học, Trung học) trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Trường Việt Úc không thoả đáng. Đồng thời, phụ huynh chỉ chấp nhận đóng học phí đúng theo ngày học thực tế tại trường như cam kết ban đầu nên sáng 5/5/2020, một số phụ huynh đã tỏ thái độ bức xúc và kéo đến nhà trường, đòi chất vấn Ban giám hiệu và yêu cầu không đóng tiền học online cho con trong thời gian nghỉ dịch. Thậm chí, có những phụ huynh thể hiện thái độ không hợp tác khi nhân viên nhà trường trao đổi ý kiến và các phụ huynh này tiếp tục  công bố, nếu không được giải thích từ hiệu trưởng, họ sẽ kéo sang các cơ sở khác để yêu cầu nhà trường phải xử lý khiếu nại.

anh-2-1-4161-1588736550.jpg

Trước đó, vào cuối tháng 4, cũng có nhiều phụ huynh lên tiếng việc các trường tổ chức dạy trực tuyến mà thu phí 100% như bình thường là không thỏa đáng. Thế nhưng, đến nay trường vẫn không có hướng giải quyết, dù hàng trăm phụ huynh ký đơn phản đối.

Đại diện một trường quốc tế cho biết:“Việc thu học phí dạy học online đã được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho phép trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Sau khi có chủ trương này, nhiều trường đã thực hiện đầy đủ các bước phân tích tình hình, lấy ý kiến và có sự thống nhất cao từ phụ huynh. Đa phần mức giảm của các trường vào khoảng 50-70%. Nếu đã thu đủ từ đầu, nhà trường hoàn trả mức chênh lệch sau thỏa thuận”.

Tuy nhiên, bên cạnh một số phụ huynh phản đối, khiếu nại, nhiều phụ huynh lại tỏ ra đồng ý và thông cảm trước khó khăn chung của các trường trong mùa dịch bệnh. Đơn cử, Trường Vinschool đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các phụ huynh. Tương tự, một phụ huynh cũng gửi email đến VAS  chia sẻ: “ Tôi đã đọc rất nhiều bình luận tức giận từ các phụ huynh trên Facebook. Tôi hiểu trường không có lựa chọn khác. Giáo viên cũng đã rất nỗ lực và họ cũng không vui sướng gì khi phải dạy online thay vì trực tiếp. Đây là khoảng thời gian khó khăn và rủi ro đối với tất cả mọi người nên  việc nhà trường giảm chi phí là cố gắng rồi, không nên đòi hỏi giảm tất cả".

Một tài khoản Facebook khác cũng đồng tình:‘Tôi thấy học phí các trường giảm như vậy là chấp nhận được.Thiết nghĩ, học online thì các trường vẫn phải trả lương cho giáo viên và trang thiết bị online. Và dĩ nhiên, kinh doanh giáo dục cũng là kinh doanh, việc đòi học phí về 0 là bất hợp lý”.

Theo đại diện của VAS, từ đầu tháng 2/2020, Trường đã tiến hành việc dạy học trực tuyến cho học sinh nhằm giúp các em duy trì nhịp độ học tập cần thiết. Song  không thể so sánh hiệu quả của việc học trực tuyến với việc lên lớp trực tiếp.Tuy nhiên, dù thừa nhận dạy trực tuyến không hiệu quả bằng dạy trực tiếp nhưng VAS vẫn bảo lưu quan điểm giữ nguyên học phí.

Một giáo viên VAS cũng chia sẻ: ‘Với việc học online, Zooms có thu phí và Trường cũng phải nỗ lực để đảm bảo kế hoạch học tập nên sẽ tốn chi phí và tất cả đội ngũ giáo viên vẫn tiếp tục công tác giảng dạy và vẫn được hưởng lương như bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp khác phải  cho nhân viên nghỉ việc không lương là một nỗ lực không nhỏ. Vì vậy, rất mong các phụ huynh thông cảm với các trường trong hoàn cảnh khó khăn chung này”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhiều trường quốc tế giảm học phí, phụ huynh vẫn phản đối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO