Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội

Lê An| 19/01/2021 07:45

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 18/1 tái khẳng định cam kết sớm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở nước này và quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè.

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục chuẩn bị để đăng cai các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo để khẳng định sự phục hồi của Nhật Bản trong bối cảnh Covid-19. Ảnh: Japan Times

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 204 của Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Suga khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục chuẩn bị để đăng cai các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo. Ông nhấn mạnh các sự kiện thể thao này là "bằng chứng cho thấy loài người đã đánh bại dịch Covid-19” và là cơ hội để cho thấy sự phục hồi của Nhật Bản từ các thảm họa động đất, sóng thần và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011.

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết, Chính phủ sẽ làm công tác chuẩn bị cho việc tiêm phòng vắc-xin để chương trình này có thể bắt đầu triển khai vào cuối tháng 2. Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định ông sẽ tiêm phòng vắc-xin để xóa tan hoài nghi trong công chúng.

Theo Thủ tướng Suga, Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện đang chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19, trong đó có việc cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp các bệnh viện nâng cao năng lực và nếu cần, sẽ huy động đội ngũ y tế từ Lực lượng Phòng vệ (SDF).

Trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Suga nhấn mạnh số hóa sẽ trở thành biểu tượng quan trọng của cải cách hành chính và cơ quan mới của chính phủ sẽ ra mắt vào tháng 9 để dẫn dắt các nỗ lực số hóa.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu trong việc phát triển các mạng viễn thông 5G và thế hệ tiếp sau đang rất quyết liệt, Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để đưa Nhật Bản trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Trên mặt trận đối ngoại, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản coi trọng sự hợp tác giữa các quốc gia và sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế nhằm thiết lập trật tự thế giới trong thời hậu đại dịch Covid-19.

Ông Suga nhấn mạnh quan hệ đồng minh với Mỹ không chỉ là nền tảng cho chính sách đối ngoại và an ninh của Nhật Bản mà còn cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác.

(Theo Thế giới & Việt Nam - tựa bài do DNSG đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế vận hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO