Người dân từ TP.HCM về quê, cơ quan nào hỗ trợ thủ tục?

Băng Tâm| 26/07/2021 02:44

Theo ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, người dân từ TP.HCM về quê phải đăng ký với các xã, phường, thị trấn nơi lưu trú hoặc thông qua các đoàn thể như hội đồng hương tỉnh, thành phố đó tại TP.HCM để được hướng dẫn, tránh tình trạng tự đi về và bị buộc quay đầu trở lại.

Người dân Quảng Nam được một doanh nghiệp chở miễn phí về quê

Người dân Quảng Nam được một doanh nghiệp chở miễn phí về quê (Ảnh: Dân trí)

Ông Lâm cho biết, Sở đã nhận được đề nghị của Cục Đường sắt và một số tỉnh, thành về việc phối hợp đưa người dân về quê. Do đó, Sở đã ban hành một số công văn hướng dẫn cụ thể để tổ chức, tỉnh, thành khác có nhu cầu thực hiện.

Trong đó công văn 7896, ngày 22/7/2021, Sở GTVT TP.HCM đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi có kế hoạch tổ chức vận chuyển, cần báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có phương án: số lượng, đối tượng, danh sách người dân được tỉnh, thành phố đồng ý tiếp nhận; phương thức vận chuyển; thời gian; cơ quan đầu mối, người liên hệ,… 

Những thông tin trên gửi UBND TP.HCM, để Sở GTVT TP.HCM có cơ sở tham mưu phối hợp tổ chức thực hiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh; đặc biệt, trong thời điểm hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Tối 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế phát đi thông tin liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 mới đều là 2 người chạy xe máy về từ TP.HCM

Tối 26/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế phát đi thông tin liên quan đến 2 ca nhiễm Covid-19 mới đều là 2 người chạy xe máy về từ TP.HCM (Ảnh: Giaothong)

Do vậy, doanh nghiệp, mạnh thường quân muốn tổ chức đưa người dân miễn phí về các địa phương thì phải thực hiện các bước sau:

- Lập danh sách những người có nguyện vọng về quê, thông tin như trên Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, nơi đang lưu trú tại TP.HCM. 

- Gửi công văn đề nghị cùng danh sách trên về UBND tỉnh, thành nơi đến để có xác nhận chấp thuận của địa phương (việc này liên quan đến tổ chức cơ sở cách ly, báo cho các xã phường theo dõi giám sát phòng dịch…)

- Sau khi được địa phương chấp thuận, gửi đề nghị cùng danh sách trên về Sở GTVT TP.HCM và các cơ quan, địa phương có liên quan thuộc TP.HCM biết và phối hợp khi triển khai thực hiện.

- Thông báo cho người dân trong danh sách để họ chủ động báo cho UBND địa phương nơi đang cư trú về việc rời khỏi nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục cần thiết theo quy định.

- Tuân thủ vận chuyển đúng thời gian, đúng người, đúng số lượng như danh sách đã trình các cơ quan chức năng (đối chiếu giấy tờ tuỳ thân của từng người).

- Tuân thủ vận chuyển đảm bảo an toàn phòng dịch, không quá 50% sức chứa, tất cả người trên xe phải khai báo y tế và đeo khẩu trang, không sử dụng hệ thống điều hoà và bắt buộc phải mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ.

- Phương tiện vận chuyển có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hàng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

- Cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để thuận tiện trong thông tin liên lạc và công tác tổ chức.

- Báo cáo cho UBND TP.HCM, UBND tỉnh, thành nơi đến và các cơ quan, địa phương có liên quan về tình hình và kết quả vận chuyển.

Tính đến ngày 25/7, đã có 7 tỉnh, thành phố đưa người dân từ TP.HCM về quê. Trong đó, Hà Tĩnh là tỉnh tổ chức cho 748 người về quê, chiếm số lượng lớn nhất. Người dân từ TP.HCM về Thừa Thiên - Huế chiếm số lượng ít nhất, với 220 người. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Người dân từ TP.HCM về quê, cơ quan nào hỗ trợ thủ tục?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO