Thời sự

Ngành thuế được yêu cầu tăng hoãn xuất cảnh để thu hồi nợ thuế

Nguyễn An 28/05/2024 17:00

Trong công văn mới đây do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ban hành, ngành thuế được yêu cầu tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp nợ thuế bị cưỡng chế.

Đây là nội dung được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ đối với công tác thu ngân sách Nhà nước trong năm nay. Bộ trưởng cho biết, hiện số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương trong 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất, thuê đất.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã yêu cầu tăng đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng trên tổng số thực thu ngân sách Nhà nước đến 31/12 không vượt quá 8%. Cùng đó, tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm nay cũng không được vượt quá 5%.

Do đó, để tránh tình trạng người nộp thuế chậm trễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu cơ quan thuế cung cấp thông tin nhằm kịp thời có biện pháp cưỡng chế.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng được yêu cầu tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh với các cá nhân, người đại diện doanh nghiệp đang bị cưỡng chế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt trường hợp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Thời gian qua, biện pháp cưỡng chế tạm hoãn xuất cảnh được cơ quan thuế, hải quan áp dụng đang có xu hướng tăng. Theo đó, đây được xem là công cụ để các cơ quan này thu hồi các khoản nợ tồn đọng về ngân sách Nhà nước. Với việc áp dụng biện pháp trên, năm 2023, thu hồi nợ thuế ước đạt 45.959 tỷ đồng. Đến cuối năm ngoái, tổng số tiền nợ do ngành thuế quản lý ước đạt 163.866 tỷ đồng, tăng 10,9% so với năm trước đó.

nganh-thue-thu-ngan-sach-4-thang-dau-nam-2024-uoc-dat-hon-640.000-ty-dong-ddk.png
Tăng áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp nợ thuế

Được biết, tình trạng nợ thuế là do kinh tế chưa khởi sắc, doanh nghiệp khó khăn, tài sản đều đã thế chấp ở ngân hàng nên khi cưỡng chế thì chưa thu hồi được; một số người nộp thuế rời bỏ thị trường làm tăng tiền nợ khó thu.

Chính vì vậy, năm 2024 được đánh giá là năm kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung sẽ trải qua nhiều khó khăn do bất ổn chính trị, quân sự biến động khó lường và thiên tai dịch bệnh khó dự báo. Do đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá thu ngân sách năm nay tiếp tục khó khăn do nền kinh tế có độ mở lớn, chịu tác động đan xen nhiều mặt.

Để kịp thời ứng phó với tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương lập Ban chỉ đạo do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban, thành viên là đại diện các sở ngành. Ban chỉ đạo này có nhiệm vụ rà soát danh sách người nộp thuế có nợ thuế lớn, xác định biện pháp thu hồi với từng trường hợp. Định kỳ hằng tháng, họ phải báo cáo kết quả hoạt động với UBND tỉnh, thành phố và Bộ Tài chính.

Đồng thời, đề nghị cơ quan liên quan trên địa bàn gồm ngân hàng, công an, tài nguyên môi trường, quản lý xuất nhập cảnh phối hợp chặt với cơ quan thuế áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế để thu hồi nợ đọng. Riêng đối các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản dây dưa kéo dài cần được tập trung tháo gỡ để sớm xử lý thu hồi nợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngành thuế được yêu cầu tăng hoãn xuất cảnh để thu hồi nợ thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO