Made in Vietnam: Khởi nghiệp tinh gọn, vươn tầm quốc tế

Quyên Nguyễn| 28/06/2022 02:00

Viết cuốn sách này, Khanh Ngô không chỉ chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế từ hai bàn tay trắng của mình, mà còn dành những lời khuyên cho người trẻ Việt, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Made in Vietnam: Khởi nghiệp tinh gọn, vươn tầm quốc tế

Khanh Ngô cho biết: “Cách đây vài năm, khi trở về quê hương hỗ trợ cho công ty của một người thân, tôi bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là các công ty startup. Với cá nhân tôi, người trẻ ở Việt Nam thật sự không hề thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới cả về trình độ và năng lực. Nhưng dường như các bạn chưa có nhiều trải nghiệm để hiểu một cách tường tận những vấn đề trong kinh doanh. Để rồi khi khởi nghiệp, các bạn vướng phải những sai lầm không đáng có”.

Chính vì vậy, Khanh Ngô mong muốn mang những trải nghiệm, bài học của chính bản thân mình đóng góp một phần cho quê hương. Đặc biệt là giúp những startup trẻ có đam mê, khát vọng có thể khởi nghiệp vững vàng, tự tin bước ra thị trường thế giới. Bởi theo triệu phú Mỹ 8x này thì khởi nghiệp là một hành trình không khó, nhưng cũng không dễ. Không khó vì cơ hội luôn có sẵn, một khi bạn có đủ đam mê, đủ hiểu biết và kiến thức, kỹ năng thì việc khởi nghiệp cũng giống như một cuộc khám phá. Không dễ, bởi dù rằng kiến thức và kỹ năng ngày nay rất nhiều, nhưng để thực sự hiểu rõ và ứng dụng chúng đúng mục đích, đúng hoàn cảnh thì không đơn giản chút nào.

Từng trải qua tuổi thơ khốn khó tại quê nhà, sau đó theo chân mẹ và các anh em sang Mỹ bắt đầu cuộc sống mới với hai bàn tay trắng nơi đất khách, Khanh Ngô tưởng chừng không thể trả nổi món nợ vay mượn để học tập và sinh hoạt, chứ nói chi đến việc ước mơ trở thành một triệu phú đô la như hiện nay. Nhưng chính cơ duyên đã mở lối cho anh gặp người thầy Michael Mo.

Là triệu phú gốc Á thành công trong nhiều lĩnh vực đầu tư, Michael giờ đây đã trở thành mentor (người cố vấn, hướng dẫn và giúp đỡ người khác phát triển, tiến bộ trong một lĩnh vực nào đó) cho Khanh Ngo. Ông đã đưa anh vào tập đoàn đa quốc gia ở Mỹ, với vị trí giám đốc chiến lược cho tập đoàn này tại Úc và hỗ trợ anh trên con đường đạt được 1 triệu USD đầu tiên chỉ trong hơn một năm. Đây chính là cột mốc cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh và đầu tư của Khanh Ngô. Cuối cùng anh hiểu được rằng chính mình phải đứng lên và nắm lấy tương lai của mình, vạch ra một hướng đi riêng và tự tạo ra hạnh phúc bằng chính đôi bàn tay mình có.

Đến nay, Khanh Ngô đã là một doanh nhân thành đạt tại Mỹ, một nhà đào tạo startup uy tín, sở hữu nhiều quyển sách mang tên mình và các tác phẩm audio riêng bằng tiếng Anh. Đã có hơn 100.000 người trên khắp 5 quốc gia được Khanh Ngô hỗ trợ và giúp đỡ trong quá trình lập nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tuy nhiên, điều anh cho rằng đáng tiếc nhất chính là trong số đó chưa có bất cứ người Việt Nam nào.

Vì điều này mà Khanh Ngô quyết định chia sẻ các bài học sâu sắc nhất trong quá trình khởi nghiệp, do chính bản thân thu thập và cảm nhận được trong thực tế, với mong muốn góp phần giúp các bạn trẻ tại quê nhà vững bước hơn trên hành trình gầy dựng sự nghiệp, mang thương hiệu Việt ra 5 châu, trong quyển sách Made in Vietnam. Cuốn sách gồm 6 phần:

Phần 1: Những bài học kiến tạo cuộc đời (bao gồm những bài học tư duy giá trị mà anh đã trải nghiệm, đúc kết được từ quá trình học tập, làm việc và khởi nghiệp trên đất Mỹ).

Phần 2: Những điều bạn chưa biết về khởi nghiệp (những sai lầm và ngộ nhận mà các bạn trẻ thường mắc phải trong quá trình khởi nghiệp).

Phần 3: Khởi nghiệp - cơ hội nào cho bạn (chia sẻ về những cơ hội mà người khởi nghiệp có thể nắm bắt dựa trên góc nhìn, sự quan sát và phân tích những chuyển biến của nền kinh tế).

Phần 4: 5 bước khởi nghiệp thành công (phân tích những bước cốt lõi để bạn có thể khởi nghiệp thành công).

Phần 5: Vươn ra thế giới (những cơ hội, thách thức và giải pháp giúp doanh nghiệp Việt có thể tự tin bước ra thị trường thế giới).

Phần 6: Chứng khoán và khởi nghiệp (chia sẻ về mối liên hệ giữa khởi nghiệp và chứng khoán, những lợi ích mà giải pháp đầu tư này mang lại cho những nhà khởi nghiệp trong quản trị - vận hành nguồn vốn. Đồng thời, gợi mở tư duy và phương thức tiếp cận thị trường chứng khoán một cách hữu ích và phù hợp với quy mô doanh nghiệp).

Tuy nhiên, Khanh Ngô cũng nhấn mạnh quyển sách này không phải là công thức làm giàu mà chỉ là những tấm bảng chỉ đường, giúp bạn đọc tự nhận biết hướng đi phù hợp với bản thân, nhận diện những khúc quanh, những chướng ngại vật trên con đường ấy. Với trải nghiệm đã đi qua, từ quan sát thực tế chứ không ứng dụng các lý thuyết hay công thức hàn lâm nào, sẽ mang đến cho những ai quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp thành công, có được cách tiếp cận đơn giản, gần gũi và ứng dụng hiệu quả cao. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Made in Vietnam: Khởi nghiệp tinh gọn, vươn tầm quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO