Thưởng thức cua hầm ớt đỏ trong “Nhà Đỏ” (Red House)

LĨNH ANH| 22/07/2008 00:06

Từ lâu, cua hầm ớt đỏ - chili crab - được xem như món ngon đặc trưng của ẩm thực Singapore, đảo quốc vốn nổi tiếng là nơi giao thoa nhiều nguồn ẩm thực lừng danh thế giới như Hoa, Ấn, Mã Lai, Indonesia, Anh.

Thưởng thức cua hầm ớt đỏ trong “Nhà Đỏ” (Red House)

Từ lâu, cua hầm ớt đỏ - chili crab - được xem như món ngon đặc trưng của ẩm thực Singapore, đảo quốc vốn nổi tiếng là nơi giao thoa nhiều nguồn ẩm thực lừng danh thế giới như Hoa, Ấn, Mã Lai, Indonesia, Anh.

Bạn hãy kiên nhẫn chờ khoảng 20 phút, thời gian cần thiết để có một đĩa chili crab thơm phức, cực kỳ hấp dẫn. Thực ra chili crab đã bắt đầu có tiếng ở Singapore từ những năm 1950, mỗi nhà hàng mỗi cách nấu nướng khác nhau, mãi đến năm 1992 thì chili crab mới như được “chuẩn hóa” bởi bếp trưởng Sam Kong để trở thành món ngon hảo hạng nổi tiếng thế giới, thu hút những ngôi sao điện ảnh, ca nhạc và cả những nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng các nước khi họ đến Singapore.

Ông Sam Kong nay trực tiếp nấu nướng trong nhà hàng Red House mới khai trương ở 79 đường Ngô Thời Nhiệm, ngã ba dẫn vào phố nhà hàng Lê Ngô Cát, quận 3. Bạn không cần phải đến Singapore mới có thể thưởng thức được món này và so sánh nó với rất nhiều món cua khác, chẳng hạn như cua nấu với tiêu đen, cua Alaska với tiêu trắng...

Sau khi học nghề nấu nướng từ năm 1983, Sam Kong đã trổ tài làm bếp ở Nga và nhiều nước châu Âu... rồi trở về Singapore hành nghề từ năm 1990. Không muốn “bật mí” công thức pha chế, bếp trưởng Kong chỉ tiết lộ món cua hầm ớt do ông chuẩn hóa có sử dụng nhiều ớt đỏ, ớt hiểm, cà chua, tỏi và dấm. Và cua được nhập từ Sri Lanka cũng như đặt hàng từ các nguồn cung cấp tại Việt Nam với điều kiện cua phải 1kg/con.

Ông Derek Lam, Tổng quản trị cho 5 nhà hàng hải sản nổi tiếng tại Singapore với lượng tiêu thụ trung bình mỗi ngày 1.000kg cua tự tin: “Chúng tôi tin tưởng thực khách ở TP.HCM dễ dàng giúp chúng tôi phục vụ mỗi ngày 150kg cua”.

Để thưởng thức tận cùng vị chua, cay, thơm ngon của món hải sản đặc trưng Singapore này, bạn hãy tự cho phép mình tạm chia tay với dao, nĩa, muỗng, đũa mà dùng hai bàn tay để lột, bóc, gỡ thịt cua. Và cũng đừng ngần ngại bẻ mẩu bánh mì hoặc miếng bánh bao chay mà chấm cho cạn nước xốt vì như mọi khách sành điệu ăn uống đều rõ, nước xốt mới là thành phần hảo hạng tạo nên chính vị của món ăn.

Suýt nữa quên, bếp trưởng khuyên bạn nhớ thưởng thức chili crab với bia ướp lạnh hoặc vang chardonnay trắng “made in Australia”. Chúc ngon miệng! 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thưởng thức cua hầm ớt đỏ trong “Nhà Đỏ” (Red House)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO