Các cơ sở giết mổ thủ công được kiến nghị hoạt động đến 2021 nhằm đáp ứng nhu cầm thực phẩm cho TP.HCM |
Theo đó, các cơ sở gồm cơ sở giết mổ Trung tâm Bình Tân (quận Bình Tân), Sơn Vàng, xã Phước Kiểng (Nhà Bè), Tân Phú Trung, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Đông, Xuyên Á và cơ sở giết mổ Trung Tuyến (Cần Giờ) sẽ tiếp tục được hoạt động đến hết 20201.
Các ý kiến sở ngành cho rằng, đến cuối năm nay TP.HCM mới có 3 nhà máy giết mổ công nghiệp đưa vào hoạt động, tổng công suất khoảng 6.000 con heo/ngày đêm, trong khi nhu cầu sử dụng thịt heo lên tới gần 10.000 con. Nhu cầu trong dịp lễ, tết cuối năm còn cao hơn nên việc duy trì các cơ sở giết mổ thủ công là cần thiết.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, kế hoạch đưa 6 nhà máy giết mổ công nghiệp vào hoạt động cuối năm 2020 không thực hiện được, do vướng hàng loạt các thủ tục pháp lý.
Do đó, ngoài ba nhà máy là nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), công suất 2.000 con heo/ngày, nhà máy Tân Thạnh Tây (Củ Chi), công suất 2.000 con/ngày và nhà máy Lộc An (Củ Chi), công suất 2.000 con/ngày hoạt động vào cuối năm nay.
Ba nhà máy còn lại, gồm Tân Hiệp (công suất 3.000 con/ngày), An Hạ (3.000 con/ngày) và nhà máy của công ty Cổ phần Nhị Tân (công suất 1.000 con/ngày) phải lùi lại đến cuối 2021.