Doanh nghiệp vẫn còn vướng chính sách

PHÚC AN| 28/07/2011 06:54

Sáng 28/7, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức “Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2011” tại nhà hàng Dragon Palace, TP.HCM.

Doanh nghiệp vẫn còn vướng chính sách

“Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2011” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức sáng 28/07 tại nhà hàng Dragon Palace, ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội đã báo cáo kết quả hoạt động cụ thể của Hiệp hội trong 6 tháng đầu năm 2011.

Ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội DNTPHCM phát biểu tại hội nghị

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm cả nước có khoảng 39.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng số vốn đăng ký ước đạt 230, 2 tỷ đồng, chỉ bằng 95,3 % số doanh nghiệp đăng ký mới và 87,2% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2010.

Bối cảnh không mấy thuận lợi của nền kinh tế: lãi suất và lạm phát cao, giá cả nguyên liệu đầu vào tăng, dịch bệnh đã khiến không ít doanh nghiệp phải “chùng chân”.

Tình hình ở TP.HCM cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách của Nhà nước cộng với nỗ lực không ngừng của đội ngũ doanh nhân- doanh nghiệp, kinh tế thành phố đã vượt qua khó khăn và duy trì tốc độ tăng trưởng phù hợp.

Theo sát chỉ thị của Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và nghị quyết Đại hội IX của UBND TP.HCM, tiêu chí “Vì quyền lợi tối đa của doanh nghiệp và cộng đồng, vì lợi ích của quốc gia và uy tín đối với quốc tế”, Hiệp hội đã có những hoạt động cụ thể như: Hưởng ứng cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, triển khai thực hiện Nghị quyết 11, tham gia công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIII, đại biểu HĐND, tố chức các chương trình hội thảo, đào tạo, tập huấn, xúc tiến thương mại, các chương trình vì cộng đồng…

Hiệp hội DN.TPHCM và Hội Dạy nghề TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác

Trong 6 tháng cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội là nắm bắt kịp thời thông tin thị trường và khó khăn của doanh nghiệp, kiến nghị với Chính phủ những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình chào mừng Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10, chương trình “Doanh nhân vì cộng đồng” và tập trung xây dựng cơ sở cho Hiệp Hội. Dự kiến, dự án xây dựng trụ sở của Hiệp hội sẽ được khởi công tháng 9/2011.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp cũng tiếp tục kiến nghị với Hiệp hội nhiều vấn đề khó khăn xung quanh cơ chế, chính sách và cơ sở hạ tầng. Ông Nguyễn Xuân Hàn, Tổng giám đốc Maseco trình bày nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề tăng lương cơ bản và bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Kết nạp hội viên mới

Theo ông, chính sách cần phải thoáng và linh hoạt hơn để doanh nghiệp áp dụng phù hợp với tình hình cụ thể. Luật bảo hiểm xã hội và văn bản hướng dẫn thực hiện có nhiều mâu thuẫn khiến cả doanh nghiệp và người lao động thiệt thòi. Việc tăng lương cơ bản không theo kịp với tình hình tăng giá và chưa phù hợp với doanh nghiệp tư nhân.

Đại diện Hội Doanh nghiệp Thủ Đức cho biết, tình trạng ùn tắc giao thông ở các cửa ngõ vào Thủ Đức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh, đặc biệt một trường học tư thục đang có nguy cơ phải đóng cửa vì đường đến trường quá khó khăn khiến học sinh và thầy vô đều nản lòng. Các doanh nghiệp trồng mai ở khu vực này cũng khốn đốn vì tình trạng ngập nước.

Liên quan đến việc mã hóa ngành nghề, đại diện công ty cơ khí Duy Khánh cho biết công ty đang gặp khó khăn khi đăng ký kinh doanh cho chi nhánh mới. Với đặc thù sản xuất, chế tạo máy công cụ đa ngành, đa dụng theo yêu cầu khách hàng, công ty rất khó xác định được mã ngành nghề cụ thể, mặt khác, trong khi đó, danh mục ngành nghề không đề cập đến mảng chế tạo khuôn mẫu-thế mạnh của công ty.

Doanh nhân biểu diễn văn nghệ

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội khẳng định Hiệp hội sẽ đồng hành với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các khó khăn. Ông cũng đặt hàng Báo Doanh Nhân Sài Gòn nghiên cứu tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan chức năng và chuyên gia để trao đổi và tìm giải pháp cho các vấn đề còn vướng mắc trong cơ chế chính sách, thủ tục hành chính…

Hiệp hội tiếp tục đề nghị Chính phủ có biện pháp kéo lãi suất xuống thấp dưới 12% , thành lập quỹ hỗ trợ vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại hội nghị, Hiệp hội cũng tổ chức lễ kết nạp cho các thành viên mới, bao gồm 6 hội viên tập thể (200 doanh nghiệp) và 30 doanh nghiệp hội viên. Nhằm tăng cường hoạt động phát triển nguồn nhân lực, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng đã ký thỏa thuận hợp với Hội dạy nghề TP.HCM.

Hiệp hội cũng bổ sung thêm ông Nguyễn Hồng Anh (Samco) thay cho ông Nguyễn Tiến Dũng (đã mất) vào đội ngũ nhân sự Ban chấp hành Hiệp hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Doanh nghiệp vẫn còn vướng chính sách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO