Dòng vốn từ Myanmar sẽ dịch chuyển sang Việt Nam và Campuchia

Bảo Quân| 03/03/2021 04:30

Bất ổn chính trị tại Myanmar đã buộc giới đầu tư phải tìm kiếm các thị trường lân cận để thay thế; trong đó, Việt Nam và Campuchia được xem là 2 quốc gia sẽ hưởng lợi trong bối cảnh này.

Dòng vốn từ Myanmar sẽ dịch chuyển sang Việt Nam và Campuchia

Trước sự kiện quân đội giành quyền kiểm soát chính quyền Myanmar, Công ty viễn thông Mytel - dự án hợp tác giữa Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và chính phủ nước này đang phải hứng chịu nhiều thiệt hại. Không chỉ Mytel, nhiều doanh nghiệp bị nghi ngờ dính líu với quân đội Myanmar cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn tại thị trường này.

Theo Nikkei Asia Review, nhiều doanh nghiệp đã cắt đứt hợp tác với các doanh nghiệp Myanmar có liên hệ với quân đội. Đơn cử như hãng bia Nhật Bản Kirin Holding ngừng hợp tác với Myanmar Economic Holding Ltd - công ty cung cấp dịch vụ quản lý quỹ phúc lợi quân đội. Lãnh đạo công ty Razer (Singapore) cũng vừa tuyên bố thoái vốn khỏi một liên doanh với đối tác có liên kết với công ty này.

Đồng thời, dòng chảy đầu tư nước ngoài vào nước này cũng theo đó mà có sự dịch chuyển. Trong khi Delta Capital, Anthem Asia, và các quỹ đầu tư vốn chỉ tập trung vào thị trường Myanmar, lựa chọn phương án "chờ đợi và quan sát", các quỹ đầu tư có phạm vi hoạt động lớn hơn đang chuyển dòng tiền đến các quốc gia khác như Campuchia và Việt Nam.

Theo CEO Obor Capital Andrew Durke, các nhà đầu tư đang có xu hướng thay đổi "chiến lược Myanmar" thành "chiến lược khu vực". Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Myanmar cũng đang có kế hoạch xây dựng và phát triển tại các nền kinh tế khác thuộc Đông Nam Á.

Giám đốc đầu tư mạo hiểm tại Vulpes Investment Management Field Pickering nhận xét: "Một khi biên giới các nước mở cửa trở lại sau đại dịch, giới đầu tư châu Á sẽ trở lại Việt Nam. Tôi tin rằng, đây sẽ là cơn sốt và chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong các thoả thuận đầu tư, đưa Việt Nam trở thành nơi đứng đầu danh sách thị trường mới nổi trong thu hút đầu tư nước ngoài".

Đồng quan điểm với ông Pickering, Dave Richards - đồng sáng lập của Capria Ventures, cho biết: "Dòng vốn đầu tư đáng lý đổ vào Myanmar sẽ không đến quốc gia này nữa. Thay vào đó, các nước quanh khu vực sẽ hưởng lợi".

Được biết, Capria Ventures từng có kế hoạch rót đến 8 triệu USD vào một số nền kinh tế nhất định, tập trung chủ yếu vào Myanmar và Nepal. Tuy nhiên, phần lớn kế hoạch này giờ đã phải tạm dừng. Capria dự kiến đầu tư lần đầu tiên vào Việt Nam trong năm nay, và sẽ tìm kiếm cơ hội ở Campuchia, Bangladesh cùng Nepal.

Quang cảnh cuộc biểu tình tại Myanmar trước những căng thẳng chính trị ngày càng leo thang. Ảnh: AFP

Quang cảnh cuộc biểu tình tại Myanmar trước những căng thẳng chính trị ngày càng leo thang. Ảnh: AFP

Đồng quan điểm với lãnh đạo Vulpes Investment Management, ông Durke cũng đánh giá cao về Việt Nam. "Đối với các nhà đầu tư có hoạt động đầu tư chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và hoàn toàn vì mục tiêu lợi nhuận, Việt Nam vẫn là một điểm đến hàng đầu, vì các lý do đã làm cho quốc gia này trở nên hấp dẫn trong 5-10 năm qua", ông Durke nhận xét.

Bên cạnh đó, vị CEO cũng kỳ vọng Campuchia sẽ viết nên câu chuyện tương tự như của Việt Nam. Campuchia có thể thu hút nhiều vốn hơn, đặc biệt là đối với các giao dịch trong khoảng 0,5 - 3 triệu USD. "Nếu xem xét các đặc điểm đã khiến cho Myanmar trở nên hấp dẫn đối với giới đầu tư, tôi nghĩ Campuchia là giống Myanmar nhất", ông nói.

Được biết, kinh tế Campuchia đã tăng trưởng với tốc độ trên 7% từ năm 2011; tỷ lệ người nghèo giảm hơn một nửa trong 10 năm qua, theo Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc. Mục tiêu đến năm 2030, Campuchia sẽ trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình và năm 2050 trở thành quốc gia có thu nhập cao.

"Ngoài ra, nếu nhu cầu đối với các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước như Campuchia và Lào tạo cơ hội cho đầu tư vốn tư nhân, Việt Nam cũng sẽ nổi bật nhờ vào nguồn nhân lực và hệ sinh thái mà vốn đầu tư mạo hiểm cần để hỗ trợ đổi mới ở quy mô lớn", ông Richards nói.

Nhiều năm qua, ASEAN là khu vực kinh tế năng động và thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu thế giới, nhất là nhóm nước Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Riêng năm 2019, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào 4 quốc gia vừa nêu đã tăng khoảng 6,3%. Trong đó, Myanmar dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng nguồn vốn, đạt 55,9%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Dòng vốn từ Myanmar sẽ dịch chuyển sang Việt Nam và Campuchia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO