Doanh nghiệp liên kết vượt khó

Anh Vũ| 16/03/2020 06:10

Nhiều doanh nghiệp đang bị khó, nhất là thiếu nguyên liệu sản xuất nên phải điều chỉnh nhịp độ sản xuất nhằm duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp mạnh dạn đổi nguồn nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất và có thể tập trung kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử.

Doanh nghiệp liên kết vượt khó

Ngày 6/3 vừa qua, Hội Doanh nghiệp quận Tân Phú đã tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề "Tác động của Covid-19 - Thách thức và cơ hội". Đây là dịp để doanh nghiệp quận Tân Phú chia sẻ những khó khăn và cách vượt khó khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh... 

Không chỉ doanh nghiệp hội viên gặp khó

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Viết Toàn - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Tân Phú nói về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp (DN) hội viên. Theo đó, DN kinh doanh nhà hàng, khách sạn, sản xuất hàng xuất khẩu đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, do quận có nhiều công nhân nên khi các trường học đóng cửa phòng dịch thì vợ chồng phải thay phiên nhau nghỉ phép để chăm sóc con nên có DN thiếu hụt lao động. 

Bà Phạm Thị Ngọc Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhựa và Cao su Ngọc Lan chia sẻ, trước Tết, công ty đã nhận được hợp đồng sản xuất phụ kiện cao su dùng trong xe hơi của hãng Daewoo, Hàn Quốc, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên mọi việc đã trì trệ do nhiều công nhân xin nghỉ phép để chăm con. Bà Lan kiến nghị, trong tình hình khó khăn chung của DN, Nhà nước nên có chính sách giảm lãi suất ngân hàng, cho giảm hoặc lùi thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân.

Link bài viết

Theo ông Phạm Ngọc Cường - Giám đốc Công ty Quảng cáo Cường Khanh, hai tháng qua, mảng dịch vụ của ngành quảng cáo là triển lãm và tổ chức sự kiện đã ngưng toàn bộ. Doanh số của DN sản xuất vật phẩm quảng cáo sụt giảm 20-30%, lĩnh vực in ấn phục vụ quảng cáo bị ảnh hưởng nặng nề vì hơn 80% nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc bị gián đoạn. 

Ông Nguyễn Đình Hãn - Phó tổng giám đốc Công ty Dệt May Thắng Lợi chia sẻ, trong thách thức, DN vẫn có cơ hội để phát triển. Ông nói: "Đơn hàng dệt may thường phải chuẩn bị trước mỗi quý nên hiện tại chưa ảnh hưởng nhiều, nhưng đến hết tháng 3 hoặc những ngày đầu tháng 4 thì nhiều đơn hàng hết hợp đồng, hoặc không còn nguyên phụ liệu để thực hiện đơn hàng. Nếu không có đơn hàng mới hoặc không có nguồn nguyên phụ liệu thì ngành dệt may có khả năng đứt gãy dây chuyền".

"Trong hoàn cảnh như vậy, những giải pháp thay thế như chuyển đổi mặt hàng, chuyển sang nhập nguyên phụ liệu từ Thái Lan, Malaysia, Indonesia thay vì nhập từ Trung Quốc chính là cơ hội. Vì thế mà doanh thu của Thắng Lợi chỉ giảm khoảng 20%. Đặc biệt, Thắng Lợi đã nghiên cứu, sản xuất thành công khẩu trang vải dược liệu kháng khuẩn 4 lớp Selena, giặt được, mỗi lần thay một lớp kháng khuẩn dùng trong ba ngày với các hương liệu dược khác nhau, tương ứng một khẩu trang có thể dùng trong 12 ngày. Khẩu trang Selena được bán với giá 49.000 đồng/bộ, sản xuất không kịp để phục vụ cho nhu cầu thị trường đang quá lớn".

Theo ông Hãn thì muốn chuyển đổi mặt hàng, chuyển đổi nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu, DN cần vay vốn, nhưng lại bị ràng buộc bởi tài sản thế chấp mà tài sản DN có đã thế chấp cho lần vay trước. Ông Hãn kiến nghị ngành ngân hàng xem xét lại điều kiện vay vốn để góp phần giải khó cho DN lúc này. 

Đại diện Công ty Du lịch Nước Việt bộc bạch, nhiều hợp đồng du lịch đã bị hủy, công ty đã đặt tiền cọc để giữ chỗ máy bay, đặt phòng, suất ăn nhưng phải hủy hợp đồng, tất nhiên là không thể lấy lại tiền cọc. Ông Trần Phước Lộc - Công ty Du lịch Mỹ Úc Âu cho biết, công ty đã cho nhân viên làm việc tại nhà, hưởng lương 30% cộng với tiền thưởng khi có hợp đồng đặt vé máy bay hoặc tour du lịch. 

Nhiều nhân viên của nhà hàng Yaki với 5 chi nhánh tại quận Tân Phú do bị ảnh hưởng tâm lý từ Covid-19 nên xin nghỉ. Hiện tại, nhà hàng đưa ra giải pháp là phục vụ tiệc tại gia cho khách hàng với giá giảm 20%. Theo một DN kinh doanh rượu trên địa bàn quận, lượng rượu mà DN nhập khẩu tồn kho quá nhiều do trước Tết Canh Tý, Nghị định 100 quy định xử phạt tiền với mức rất cao nếu người lái xe có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1 lít khí thở, và sau Tết là dịch Covid-19. 

Link bài viết

Luôn có giải pháp tháo gỡ khó khăn

Chia sẻ về quyền lợi người lao động tại DN, bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tân Phú cho biết, liên đoàn đang phối hợp với các chủ nhà trọ để bàn giải pháp giảm giá thuê nhà cho công nhân trong giai đoạn nghỉ kéo dài vì dịch Covid-19 và DN gặp khó khăn trong sản xuất, tránh tình trạng người lao động bỏ việc về quê, khi có đơn hàng trở lại không tìm được người để làm việc.

Đối với ngành giáo dục ngoài nhà nước, tại địa bàn quận, 94% nhóm trẻ gia đình ngưng hoạt động, ước tính khoảng 1.000 lao động cần được trợ cấp 1,2 triệu đồng và 5kg gạo/người/tháng để vượt qua khó khăn. 

Đối với vấn đề giảm, lùi thời gian đóng bảo hiểm xã hội, ông Phạm Nguyên Long - Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Tân Phú phát biểu: "Luật Bảo hiểm xã hội quy định, nếu DN thiệt hại hơn 50% do thiên tai thì có thể tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ vào hậu quả do dịch Covid-19 gây ra, Bảo hiểm xã hội quận sẽ kiến nghị cấp trên giải quyết những yêu cầu chính đáng của DN về vấn đề này". 

Trước những khó khăn và thách thức của DN, ông Nguyễn Hùng Dũng - Chủ tịch Công ty Đào tạo lãnh đạo và Dịch vụ phát triển bền vững (SDLT) kiến nghị các cấp chính quyền hãy lắng nghe thông tin từ nhiều nguồn để đưa ra những quyết định và hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ DN. 

Chia sẻ giải pháp, ông Nguyễn Đình Tuệ -  Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nêu quan điểm: Nhiều DN đang bị khó, nhất là thiếu nguyên liệu sản xuất nên phải điều chỉnh nhịp độ sản xuất nhằm duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để DN mạnh dạn đổi nguồn nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất và có thể tập trung kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hồ Thiện Nhân - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM chia sẻ về sự hợp tác, liên kết giữa các DN hội viên không chỉ trong sản xuất, kinh doanh mà cả những tour du lịch, nhất là tổ chức kinh doanh sản phẩm chéo giữa các ngành nghề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Doanh nghiệp liên kết vượt khó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO