Chờ quy chế để bảo vệ thương hiệu

HỒNG ANH| 15/07/2008 08:37

Theo đúng thời hạn, đến ngày 16/6, các doanh nghiệp không đóng chai nước mắm tại Phú Quốc thì không được sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” kèm theo thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh Kiên Giang vẫn chưa ban hành Quy chế hướng dẫn kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng nước mắm Phú Quốc. Bà Nguyễn Thị Tịnh (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc cho biết:

Chờ quy chế để bảo vệ thương hiệu

Theo đúng thời hạn, đến ngày 16/6, các doanh nghiệp không đóng chai nước mắm tại Phú Quốc thì không được sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” kèm theo thương hiệu sản phẩm. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh Kiên Giang vẫn chưa ban hành Quy chế hướng dẫn kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng nước mắm Phú Quốc. Bà Nguyễn Thị Tịnh (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc cho biết:


- Các cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc nóng lòng chờ Quy chế vì có Quy chế thì mới có thể lên tiếng với doanh nghiệp lấy nước mắm từ Phú Quốc về TP.HCM đóng chai. Họ chỉ được ghi nguồn nước mắm lấy từ nhà thùng nào ở Phú Quốc, chứ không được giới thiệu là “nước mắm Phú Quốc”. Các cơ sở nước mắm tại Phú Quốc trong năm nay gặp nhiều khó khăn.

Trước hết, nguồn cá cơm ít đi, giá cá tăng 20% vì chi phí đánh bắt tăng; giá muối năm nay lên gấp 3 lần so với năm trước; giá bao bì cũng nhảy vọt. Thêm vào đó, lãi suất vay vốn tăng khiến việc mở rộng sản xuất khó khăn. Sản xuất tăng chi phí nên sự cạnh tranh của những cơ sở sản xuất ở TP.HCM chưa được phép sử dụng thương hiệu Phú Quốc làm ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ của nước mắm Phú Quốc chính hiệu.


* Sẽ có những tiêu chuẩn nào để phân biệt nước mắm Phú Quốc?


- Quy chế tỉnh Kiên Giang ban hành sẽ kế thừa nội dung trong Quy chế tạm thời của Bộ Thủy sản trước đây. Nước mắm Phú Quốc phải được chế biến từ cá cơm đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang; tỷ lệ cá cơm phải chiếm trên 85%; thùng chứa chượp phải được làm bằng gỗ... Quy trình, thời gian ướp chượp cũng được quy định chặt chẽ, sao cho nước nắm có màu sắc, mùi vị đặc trưng. Khi có Quy chế, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc sẽ thành lập một hội đồng đánh giá theo cảm quan và những tiêu chuẩn hóa, lý. Các cơ sở sản xuất nước mắm sau khi thực hiện đúng qui trình sản xuất, tự kiểm tra chất lượng sản phẩm, sẽ thông qua hội đồng trên đánh giá, chứng nhận lô hàng hợp chuẩn.


* Nếu tất cả các cơ sở đều phải tuân thủ qui trình sản xuất, đảm bảo nước mắm có đúng màu sắc, mùi vị thì sẽ không tạo nên nét riêng của nước mắm do từng cơ sở sản xuất?


- Phú Quốc hiện có 90 cơ sở sản xuất nước mắm. Để kiểm soát chặt chẽ nước mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng sẽ xây dựng logo để các nhà thùng dùng logo này dán lên sản phẩm của mình, giống như một loại tem chống giả. Các nhà thùng hầu hết có truyền thống và kinh nghiệm, họ giữ được mùi vị đặc trưng chung của nước mắm Phú Quốc, nhưng cũng có nghề trong việc gia giảm độ mặn, độ đạm để khách hàng phân biệt sản phẩm từng nhãn hiệu.


* Được biết, tỉnh Kiên Giang dự định tổ chức một lễ hội ẩm thực để giới thiệu nước mắm Phú Quốc. Lễ hội khi nào sẽ diễn ra?


- Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch của tỉnh đã có kế hoạch, nhưng chắc phải chờ hoàn thành tất cả thủ tục công nhận quyền sở hữu trí tuệ và chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú Quốc để việc quảng bá thuận lợi hơn.


HỒNG ANH thực hiện

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chờ quy chế để bảo vệ thương hiệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO