Cho thuê tài chính - kênh huy động vốn tiềm năng

P.V| 25/03/2017 06:45

Mặc dù cho thuê tài chính đã tồn tại một thời gian dài nhưng lại có doanh nghiệp biết rất ít hoặc không biết về hoạt động này.

Cho thuê tài chính - kênh huy động vốn tiềm năng

Thông thường, doanh nghiệp dùng vốn tự có để mua máy móc, dây chuyền sản xuất và có thể vay vốn của ngân hàng để mở rộng đầu tư, bổ sung nguồn vốn lưu động bằng cách thế chấp tài sản. Tuy nhiên, còn một kênh huy động vốn khác cho doanh nghiệp là cho thuê tài chính.

Đọc E-paper

Cho thuê tài chính là một loại tín dụng trung và dài hạn thông qua việc thuê máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, phương tiện vận chuyển và các tài sản khác trên cơ sở hợp đồng giữa bên cho thuê là công ty cho thuê tài chính và bên đi thuê là khách hàng, thường là doanh nghiệp.

Cho thuê tài chính phát triển từ Mỹ từ năm 1952, có khoảng 30% tổng số thiết bị của doanh nghiệp tại Mỹ được trang bị qua các hợp đồng cho thuê tài chính. Hơn 80% các công ty - từ những công ty nhỏ mới thành lập cho tới những doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần hoặc toàn bộ máy móc thiết bị.

Doanh thu của loại hình cho thuê tài chính tại Hàn Quốc đạt 17 tỷ USD, Thái Lan 3 tỷ USD/năm và tổng doanh thu hằng năm trên toàn cầu ước đạt trên 500 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng trên 7%/năm do nhu cầu liên tục tăng. Với thị trường Trung Quốc, Hiệp hội Cho thuê tài chính Trung Quốc dự báo quy mô thị trường cho thuê tài chính sẽ đạt 12 nghìn tỷ CNY vào năm 2020.

Ở Việt Nam, cho thuê tài chính đã hoạt động được hơn 20 năm với hơn 20 doanh nghiệp, bao gồm các công ty cho thuê tài chính của Nhà nước, công ty cổ phần, liên doanh, 100% vốn nước ngoài, trong đó có các công ty cho thuê tài chính tiêu biểu như VietinBank Leasing, Vietcombank Leasing, Sacombank Leasing, ACB Leasing, BIDV Leasing, Chailease International Leasing Co., Ltd...

Mặc dù cho thuê tài chính đã tồn tại một thời gian dài nhưng lại có doanh nghiệp biết rất ít hoặc không biết về hoạt động này. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ không có đủ khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hoặc không thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán thì việc thuê tài chính là lựa chọn có thể cân nhắc.

Khi tham gia thuê tài chính, thuê mua hoặc thuê vận hành, doanh nghiệp sẽ sử dụng được công nghệ mới, đổi mới được kỹ thuật và tiếp cận được gần như 100% nguồn vốn hình thành nên tài sản từ các công ty cho thuê tài chính.

Thêm nữa, những doanh nghiệp sản xuất có thể bổ sung vốn lưu động bằng hình thức Sale and leaseback (bán và cho thuê lại) bằng cách bán máy móc, dây chuyền sản xuất cho các công ty cho thuê tài chính và thuê lại chính máy móc, dây chuyền đó để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Quy trình cho thuê tài chính. Đồ họa: Tiến Đạt

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 95%, việc huy động vốn chủ yếu đến từ kênh ngân hàng, số doanh nghiệp vừa và nhỏ huy động vốn qua kênh thị trường chứng khoán không đáng kể.

Sự ra đời các công ty cho thuê tài chính sẽ hoàn thiện hệ thống tài chính, giúp cân bằng sự phát triển giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn. Các công ty cho thuê tài chính đóng vai trò lớn trong kênh truyền dẫn vốn trung, dài hạn đến các chủ thể kinh tế là doanh nghiệp.

Một thực tế cho thấy, với những doanh nghiệp vay nợ nhưng đến hạn lại chưa đủ tiền trả nợ thì món vay này sẽ bị xếp vào nợ quá hạn, vì vậy sẽ khó tiếp cận thêm nguồn tín dụng ngân hàng. Nhưng với hình thức Sale and leaseback của các công ty cho thuê tài chính , doanh nghiệp vừa có tiền trả nợ ngân hàng, vừa có thể “làm sạch” bảng cân đối tài sản để có thể vay thêm vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đối với những doanh nghiệp có tài sản, kinh doanh hiệu quả nhưng thiếu vốn hoạt động trong khi đã hết hạn mức tín dụng ở ngân hàng, việc mua và cho thuê lại của công ty cho thuê tài chính sẽ giúp ngân hàng tái cơ cấu nợ, tạo nguồn vốn để duy trì và mở rộng kinh doanh.

Như vậy, cho thuê tài chính đã thu hẹp khoảng cách giữa đồng vốn và sản xuất, giúp doanh nghiệp có thêm kênh huy động vốn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

>>"Nhìn" lãi suất ngân hàng để chọn kênh đầu tư

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cho thuê tài chính - kênh huy động vốn tiềm năng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO