Châu Âu sẽ thống nhất chuẩn sạc chung cho thiết bị di động

HT| 04/06/2022 02:38

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ thống nhất một chuẩn sạc chung cho các thiết bị điện tử di động như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe trong tháng 6/2022.

Châu Âu sẽ thống nhất chuẩn sạc chung cho thiết bị di động

Theo hãng tin Reuters, các nước châu Âu dự kiến đạt được thống nhất tại cuộc họp vào đầu tuần sau. Một số vấn đề khác sẽ được thảo luận gồm mở rộng yêu cầu sử dụng chuẩn sạc chung đối với cả các máy tính xách tay. Ngoài ra, các nhà lập pháp EU cũng muốn thống nhất chuẩn sạc không dây vào năm 2025, tuy nhiên nhiều nước và Ủy ban châu Âu (EC) muốn kéo dài thời gian để giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Việc đề xuất sử dụng chuẩn cổng sạc chung đã được EC thúc đẩy từ một thập kỷ trước, khi nhiều người dùng tại khu vực này than phiền về việc phải xài nhiều loại dây sạc khác nhau. Tháng 9/2021, EU đề xuất ngành công nghiệp điện thoại thông minh phát triển một chuẩn cổng sạc chung cho mọi thiết bị di động cầm tay trong khu vực và gợi ý sử dụng chuẩn sạc Type-C.

Động thái này vấp phải sự phản đối từ Apple vốn đang sử dụng chuẩn sạc lightning, khác với phần lớn các hãng khác sử dụng chuẩn sạc USB-C. Apple cho rằng, việc áp đặt chuẩn chung làm hạn chế sự đổi mới và buộc người dùng đổi sang bộ sạc mới, tạo ra một núi rác thải điện tử.

Tuy nhiên, một đại diện EU phụ trách thị trường nội khối cho biết, việc người tiêu dùng châu Âu sẽ có thể dùng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả thiết bị điện tử cầm tay của họ là một bước quan trọng để thuận tiện hơn và giảm lãng phí.

EC cho biết, một công dân EU thường có ít nhất 3 loại sạc thiết bị di động và thường xuyên sử dụng 2 loại. Tuy nhiên, 38% người dân EU cho biết thỉnh thoảng họ không thể sạc điện thoại do không tìm ra bộ sạc phù hợp. Năm 2020, khoảng 420 triệu điện thoại di động hay các thiết bị điện tử cầm tay đã được bán ra ở EU.

Đề xuất của EC cũng kêu gọi chuẩn hóa công nghệ sạc nhanh và để người dùng có quyền chọn mua thiết bị di động kèm hoặc không kèm bộ sạc. Với đề xuất này, EU ước tính có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 250 triệu euro (293 triệu USD) mỗi năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Châu Âu sẽ thống nhất chuẩn sạc chung cho thiết bị di động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO