Bộ sách Tứ thư lãnh đạo

DNSG| 08/11/2021 02:00

Từ ngàn xưa, người phương Đông quan niệm rằng người lãnh đạo phải hội tụ “thuật dụng ngôn, thuật lãnh đạo, thuật quản trị và thuật xử thế” thì mới thu phục được thiên hạ. Thế nhưng, đôi khi những phẩm hạnh đó không phải tự nhiên hội tụ mà đòi hỏi người lãnh đạo phải tự học hỏi và trau dồi qua năm tháng.

Bộ sách Tứ thư lãnh đạo

Tứ thư lãnh đạo là bộ cẩm nang dành cho những nhà lãnh đạo, quản lý và những ai muốn trở thành lãnh đạo.

Bộ sách được chia thành 4 tập, bao gồm Thuật dụng ngôn, Thuật lãnh đạo, Thuật quản trị và Thuật xử thế. Bộ sách được Thái Hà Books mua bản quyền xuất bản.

Thuật dụng ngôn sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng nói chuyện hấp dẫn, đi vào lòng người. Khả năng ăn nói là một chiếc chìa khóa vàng giúp mở rộng cánh cửa hướng tới thành công, mặt khác cũng có thể là một bảo bối giúp giành chiến thắng trong những cuộc tranh đấu quyết liệt. Chính vì vậy, nhiều người coi máy tính, USD và miệng lưỡi chính là “Ba loại vũ khí chiến lược” của thế kỷ 21. Một người lãnh đạo không hoàn toàn làm chủ ngôn ngữ thì chắc chắn không thể lãnh đạo người khác tốt được. 

Tài ăn nói đích thực là việc bạn có thể diễn đạt một cách độc lập, đối đáp một cách tự nhiên. Trên thương trường đầy sóng gió, vẫn có rất nhiều người như cá gặp nước, họ ăn nói hùng hồn, giọng nói sang sảng, dù có đối mặt với khó khăn cũng có thể biến nó thành việc tốt; họ chào đón đối thủ bằng những nụ cười, khéo léo hành động, chỉ cần trong một phút chốc ngắn ngủi có thể quyết định thành bại được mất; họ luôn nổi bật giữa đám đông, nói năng mạnh mẽ, có khí phách, dù là khi nào chỉ cần nhất hô bách ứng, luôn có rất nhiều người ủng hộ, một khi đã phát ngôn thì trên dưới đều như một, từ đó tung hoành ngang dọc không gặp trở ngại gì. Đồng thời, chúng ta có thể thấy rất nhiều người mất đi những cơ hội tốt chỉ vì khả năng diễn đạt không tốt, mọi nỗ lực phấn đấu đều không đi đến được kết quả cuối cùng, nếu không phải do không dám nói ra ý kiến của mình thì cũng là như bị người khác dắt mũi đi vậy.

Tài ăn nói của một người lãnh đạo là tiêu chuẩn cơ  bản nhất, trực tiếp nhất mà người khác nghĩ đến khi đánh giá năng lực và tố chất của người lãnh đạo đó, ngoài ra còn thể hiện khả năng giao tiếp, phong thái khi nói chuyện của một người nào đó. Một người lãnh đạo không thể tách rời khả năng ăn nói, vì vậy việc rèn luyện khả năng ăn nói là một việc rất cần thiết đối với người lãnh đạo.

hop-go-tu-thu-1-4124-1636435751.jpg

Bộ sách Tứ thư lãnh đạo gồm 4 cuốn được đựng trong hộp gỗ sang trọng

Thuật xử thế chính là nhịp cầu kết nối giữa người với người. Bởi nói như Adams J. , nhà xã hội học nổi tiếng của Mỹ :“Giao thiệp giống như một sức hấp dẫn tiềm ẩn trong tố chất căn bản của mỗi con người, nó có thể thổi luồng gió đầy sức sống vào những sự việc cứng nhắc khô khan, có thể làm cho những sự việc rối rắm lộn xộn trở nên thông suốt rõ ràng, quan trọng hơn nó có thể đưa một người không nhiều năng lực lên đỉnh cao của công danh sự nghiệp. Giả dụ đời người như một đỉnh núi tuyết, thì giao thiệp như cây đục băng giúp bạn trèo được lên đỉnh núi. Giả dụ đời người là biển cả, thì giao thiệp chính là con tàu chở bạn trên hành trình chinh phục biển khơi. Giả dụ đời người là một cuốn sách dày, thì giao thiệp chính là mật mã ghi lại thành công của bạn. Khả năng giao thiệp là phép màu giúp con người bước lên nấc thang của thành công, giúp sức hấp dẫn của bạn lan tỏa vô tận và giá trị của bạn được nâng lên một cách đáng kinh ngạc.

Thuật quản trị” giúp bạn có con mắt tinh đời để biết cách nhìn người. Làm thế nào để nhận biết người tốt kẻ xấu? Điều kiện tiên quyết nằm ở việc bạn phải công bằng, chính trực, vô tư, không thiên vị…

Người lãnh đạo phải đối diện với một tập thể được cấu thành từ những nhân viên quản lý cấp trung và nhân viên bình thường. Mục tiêu của tập thể là duy trì sự thống nhất nội bộ và tiếp tục phát triển. Để thực hiện mục tiêu chung đòi hỏi nhà lãnh đạo phải nhận biệt và khai thác được năng lực tiềm ẩn của nhân viên, phát huy mặt mạnh của mỗi người, phân công công việc hợp lý, biết tuyển dụng và giữ chân nhân tài…Tuy nhiên, để có thể rèn luyện được năng lực quản lý hiệu quả, cần dựa vào tư tưởng quản lý trong sách vở kết hợp với thực tiễn của bản thân, bước dần từng bước, tích tiểu thành đại thì không có gì là không thể đạt được.

Việc quản lý của người lãnh đạo có nhiều tầng bậc khác nhau, bậc đầu tiên là xây dựng chế độ quản lý để mọi người đều phải tuân theo; bậc tiếp theo là việc dù lớn hay nhỏ, ai nấy cũng đều phải chăm chỉ cần cù; bậc cao hơn nữa là tạo dựng uy quyền, mệnh lệnh đưa ra buộc phải chấp hành; tiếp nữa là làm gương cho cấp dưới để mọi người đồng tâm nhất trí; cuối cùng là quản lý người theo ý mình nhưng dưới hình thức quản mà như không quản. Cũng giống như một nước đi đúng đắn cứu sống cả ván cờ, một câu nói ấm áp đổi lại sự trung thành, một đôi mắt tinh tường khiến nhân tài kéo về tề tựu, triết lý này tưởng chừng như vô hình nhưng thực ra lại chính là con đường để đi đến thành công trong quản lý con người.

Và cuối cùng là “Thuật lãnh đạo”. Bất kỳ một nhà lãnh đạo kiệt xuất nào trên thế giới cũng từng phải đối mặt với những thách thức của thời gian, từng phải ra những nước cờ quyết định trước khi giành được chiến thắng cuối cùng. Lãnh đạo không nhất thiết phải là người học rộng, nhưng nhất thiết phải là người có năng lực.

Là người của công chúng, họ luôn luôn bận rộn. Họ phải biết lựa lời với cấp trên; phải nghiêm khắc mà độ lượng, ân cần niềm nở với cấp dưới;  phải động viên tinh thần cộng sự để cùng đoàn kết một lòng; phải biết tùy cơ ứng biến, nhanh nhạy khôn khéo với đối phương; phải biết tranh thủ những người ủng hộ; phải biết đặt mình vào vị trí của những người phản đối mình để tìm cách thu phục họ…

Có thể nói rằng, tất cả những điều đó đều là sự thể hiện của tố chất lãnh đạo. Lãnh đạo là người đi đầu trong một tập thể. Vị trí đặc biệt đó quyết định nên tố chất tổng hợp mà họ cần phải có. Tố chất đó là sự tổng hòa của nhiều mặt như hành vi, trí tuệ, tình cảm, thái độ. Một nhà lãnh đạo giỏi không nhất thiết phải là một nhà diễn thuyết, bởi vì một nhà diễn thuyết đại tài chưa chắc đã có khả năng “điều binh khiển tướng”. Chúng ta thường thấy rằng, ngay khi đã xác định được phương hướng và mục tiêu, một nhà lãnh đạo kiệt xuất ngay lập tức sẽ hành động với quyết tâm cao nhất. Họ sẽ tự mình làm gương, làm việc nghiêm túc. Khi gặp khó khăn, họ bình tĩnh ứng phó; khi ra quyết sách họ tỏ ra thông minh quyết đoán, lời nói có trọng lượng; khi thời cơ đến, họ biết nắm bắt kịp thời. Ngược lại, cũng có những người do không hội đủ những tố chất của một nhà lãnh đạo nên đã ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bồi dưỡng tố chất lãnh đạo không phải là việc có thể làm trong một sớm một chiều, mà cần phải có sự tích lũy qua thời gian. Người lãnh đạo phải không ngừng học tập để nâng cao năng lực và rèn luyện tố chất của mình. Công việc tuyên truyền cổ động, ra mệnh lệnh cho cấp dưới thường ngày, hay việc đàm phán thương thuyết trong quan hệ với đối tác, những buổi tiếp đón đều là cơ hội tốt để rèn luyện bản thân. Rèn luyện kỹ năng một cách đúng đắn là chúng ta đã thành công được một nửa. Một nửa còn lại chính là việc chúng ta áp dụng được vào thực tiễn những gì mình đã học.

Bộ sách "Tứ thư lãnh đạo" của tác giả Hòa Nhân. Sách do nhà xuất bản Lao Động xuất bản. Đơn vị phát hành là Thái Hà Books.

Mời quý bạn đọc tham gia Bình chọn "Top 10 quyển sách đáng đọc năm 2021" >>>Tại Đây

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bộ sách Tứ thư lãnh đạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO