Món ngon xứ Huế

Phan Tôn Tuệ Minh| 26/09/2021 06:00

Ẩm thực xứ Huế đã trở thành một nét đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam với những món ăn độc đáo và cổ xưa, xuất phát từ cung đình Huế. Trong số này, Doanh Nhân Sài Gòn trân trọng giới thiệu hai món ngon xứ Huế do nghệ nhân Phan Tôn Tuệ Minh - nhà sáng lập chuỗi Nhà hàng HUE DELIGHTS hướng dẫn cách chế biến.

Cơm sen xứ Huế

Comsen-xuHue-2-6927-1632565592.jpg

Cơm sen xứ Huế là một trong những món ăn cung đình thời các vị vua nhà Nguyễn. Món ăn nổi tiếng này không chỉ đỏi hỏi sự tỉ mỉ, công phu trong chế biến, mà còn cầu kỳ, khéo léo trong cách trang trí. 

Nét nổi bật của cơm sen xứ Huế là hương sen thơm mát, màu sắc hài hòa. Hương thơm của lá sen thấm vào từng hạt cơm rời, dẻo, quyện với vị ngọt, mềm của thịt, tôm, rau củ, đặc biệt vị ngọt bùi, mềm tan của hạt sen Huế, tất cả được ấp ủ trong chiếc lá sen xanh thắm.

Nguyên liệu:

- Tôm sú: 400g

- Thịt xá xíu: 300g

- Chả Huế: 300g

- Đậu Hà Lan: 200g

- Cà rốt: 300g

- Cơm trắng: 1.500g

- Muối: 8g

- Đường: 15g

- Hạt nêm: 12g

- Tiêu: 4g

- Tỏi củ: 50g

- Dầu ăn: 50g

- Lá sen: 10 lá

- Hoa sen: 5 bông

Sơ chế:

- Tôm sau khi làm sạch đem luộc rồi bóc vỏ.

- Hạt sen luộc chín mềm, để ráo. Lưu ý cho lửa nhỏ khi luộc.

- Lá sen rửa sạch, để ráo, chần nhanh qua nước sôi có ít muối làm mềm và giữ màu lá sen.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

- Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín tới.

- Đun sôi nước, cho ít muối vào rồi cho cà rốt, đậu Hà Lan.

- Cắt hạt lựu tôm, thịt xá xíu và chả Huế.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Chế biến:

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tỏi băm, đảo đều, phi thơm. Để lửa nhỏ cho tỏi vàng, thơm.

- Hỗn hợp tôm, thịt, chả Huế, cà rốt, đậu Hà Lan cho vào chảo đảo đều, khoảng 5 phút. 

- Đổ hỗn hợp trên vào thau cơm trắng được nấu với nước luộc hạt sen. Cho các loại gia vị, trộn đều tay. Chú ý trộn nhẹ nhàng để tránh làm nát cơm.

- Đặt lá sen vào bát, rải hạt sen ở mặt đáy lá, cho hỗn hợp cơm đã trộn gia vị vào rồi gói lá sen lại. Nhớ cắt phần lá thừa.

- Hấp cơm sen trong khoảng 15 phút.

Chè bột lọc

PRO-0419-1240-1632565592.jpg

Chè Huế độc đáo và đa dạng với hương vị nhẹ nhàng, thanh nhã. Một trong những món chè nổi tiếng xứ Huế là chè bột lọc bọc dừa. Bột lọc trắng ngần, trong veo bao bọc miếng dừa giòn, béo bùi sần sật hòa quyện cùng nước đường ngọt thanh, hương thơm của lá dứa, đặc biệt vị thơm ấm áp của từng sợi gừng tươi, tất cả tạo nên sự hài hòa, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Bột lọc tươi: 200g

- Dừa: 100g

- Đường phèn: 150g

- Gừng: 30g

- Lá dứa: 3-5 lá

Chế biến:

PRO-0397-6251-1632565592.jpg

- Cho bột lọc ra khay, bóp nhuyễn, sau đó lấy ½ bột vắt tròn thành hai cục.

- Đun sôi nồi nước, cho hai cục bột lọc vào luộc chín phía ngoài rồi vớt ra. 

- Trộn hai cục bột ấy cùng số bột lọc còn lại và nhồi kỹ đến khi cục bột mềm. mịn, bắt bột không dính tay là được.

- Cắt cùi dừa thành từng miếng vuông, nhỏ để làm nhân.

- Nặn bột thành những viên tròn nhỏ rồi ấn nhẹ làm dẹt viên bột, cho dừa vào, vo tròn. Lưu ý bọc kín miếng dừa không để hở. 

Muc-che-boc-loc-5831-1632565592.jpg

- Đun sôi nồi nước, thả những viên bột lọc bọc nhân dừa vào luộc. 

- Viên bột lọc nổi lên mặt nước thì vớt ra, xả qua nước lạnh giúp bánh dai dai, giòn giòn.

- Rửa sạch lá dứa, cuộn lại thành bó nhỏ.

- Cho nửa lít nước vào nồi cùng với đường phèn và lá dứa, đun sôi. Khuấy tan đường, giảm lửa riu riu.

- Đập dập gừng thành thớ sợi dài, mỏng rồi thả vào nước đường đang sôi nhẹ khoảng năm ba phút thì tắt bếp.

- Cho những viên bột lọc đã chín vào nước đường.

Để nguội trước khi dùng, có thể cho thêm nước đá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Món ngon xứ Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO