60% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh

HT| 14/02/2023 06:00

Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố kết quả khảo sát thực trạng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm tài chính 2022, tập trung vào nội dung Việt Nam.

60% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh

Theo đó, JETRO đã khảo sát 1.816 doanh nghiệp Nhật Bản có đầu tư vào Việt Nam, trong đó hơn 600 doanh nghiệp trả lời hợp lệ. Về phương hướng kinh doanh trong 1-2 năm tới, có 60% số doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam và chỉ 1,1% cho biết sẽ thu hẹp hoặc chuyển sang nước thứ ba. Như vậy, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng kinh doanh tại Việt Nam tăng 4,7% so với năm trước, đứng đầu trong khu vực ASEAN, chỉ sau Ấn Độ (72,5%) và Bangledesh (71,6%).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá thị trường Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng cao, doanh nghiệp có thể tăng doanh thu nhờ mở rộng thị trường, tăng xuất khẩu. Cũng có 56,5% các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam được khảo sát dự định xem xét lại chuỗi cung ứng và hệ thống thu mua. Cụ thể là xem xét thúc đẩy mức độ thu mua nội địa hóa tại Việt Nam cao hơn để ứng phó với rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, chuyển điểm thu mua từ Trung Quốc, Nhật Bản sang Việt Nam.

Cùng với dự định dịch chuyển này, doanh nghiệp Nhật Bản cũng tiếp tục tăng cường đầu tư cho thiết bị, thúc đẩy tự động hóa, số hóa nhằm tiết kiệm nhân lực, tối ưu hóa chi phí sản xuất… Một cuộc khảo sát khác của JETRO với các công ty tại Nhật Bản cho thấy Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Mỹ về mức độ hấp dẫn đầu tư.

Theo nhiều doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát, môi trường kinh doanh của Việt Nam có khả năng tăng trưởng nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có thách thức về thủ tục hành chính chưa hiệu quả, chính sách và quy định trong đầu tư nước ngoài chưa hoàn thiện…

Với những kết quả cụ thể này, có thể thấy doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại về việc có nhiều lãng phí về thời gian và chi phí cho các thủ tục kinh doanh và đầu tư mới. JETRO tiếp tục cùng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn các thủ tục hành chính, cũng như góp phần hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính, đại diện JETRO cho biết.

Theo kết quả khảo sát này của JETRO, năm 2022 có 59,5% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam dự báo có lãi trong sản xuất kinh doanh, tăng so với năm 2021. Điều đó cho thấy sự phục hồi đáng kể sau đại dịch Covid-19.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khảo sát của JETRO sẽ là tài liệu bổ ích để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam hoạch định chính sách, nắm bắt tình hình hoạt động cũng như đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Nhìn chung, theo khảo sát, phục hồi kinh tế của Việt Nam, mức độ hoạt động kinh doanh có hiệu quả, có lãi cũng như mong muốn mở rộng đầu tư trong thời gian tới đang có xu hướng tăng dần. “Hy vọng các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
60% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam sẽ mở rộng kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO