6 xu hướng chăm sóc sức khỏe của thế giới năm 2023

Thanh Thủy| 02/01/2023 06:00

Tạp chí Elle Fashion đã chỉ ra 6 xu hướng dự đoán sẽ đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2023.

6 xu hướng chăm sóc sức khỏe của thế giới năm 2023

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua mạng sẽ ngày càng phổ biến

Đại dịch đã đặt gánh nặng lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu và trong thử thách đó đã hình thành các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến. Việc chẩn đoán và chữa trị qua video và giám sát từ xa trở nên thuận tiện, giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân khi họ buộc phải cách ly và không thể trực tiếp đến phòng khám hay bệnh viện.

Cuộc khảo sát năm 2021 của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, có hơn 80% bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, 62% bệnh nhân hài lòng hơn và 3/4 người dân cho biết họ muốn tiếp tục được chăm sóc sức khỏe như vậy. 

Tái chế thực phẩm để sống bền vững hơn

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng áp dụng lối sống "không lãng phí", nhưng trong thời kỳ đại dịch, lãng phí thực phẩm vẫn là một vấn đề lớn. Tham gia tái chế một lần nữa đang phát triển ở tầm vóc phổ biến.

Bếp trưởng Ginet cho biết, mọi người có thể thực hiện việc tái chế thực phẩm tại nhà bằng cách "tái sử dụng bã trái cây sau khi ép nước để làm nước dùng cho món chay..." chẳng hạn. Phương pháp dễ thực hiện này có thể giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực và tạo thói quen lành mạnh, bền vững, đồng thời giúp cứu lấy trái đất thân yêu của chúng ta.

Tập thể dục 24/7 mọi lúc mọi nơi

Những người tiếp tục làm việc ở nhà có thể tham gia những lớp học thể dục trên mạng với liều lượng vận động ngắn hơn, nhanh hơn, riêng tư hơn. Thể dục sẽ không còn là một hoạt động "có cũng được, không cũng chẳng sao", mà là một tiêu chuẩn cần thiết phải có của con người hiện đại.

Nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe tinh thần

Tăng cường chăm sóc bản thân và làm việc tại nhà xuất hiện từ đại dịch. Nhưng thật không may, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng tăng lên đáng kể, với 43% số người cảm thấy lo lắng nhiều hơn và 45% số người bị trầm cảm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tỷ lệ người dân trưởng thành trong độ tuổi 18-44 được điều trị sức khỏe tâm thần đã tăng từ 18,5% lên 23,2% chỉ trong 12 tháng qua.

Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 5/2022 do Zocdoc thực hiện, 77% bệnh nhân được hỏi cho biết họ dự định sử dụng kết hợp chăm sóc sức khỏe từ xa và khám bệnh trực tiếp trong tương lai, trong khi 83% nhà cung cấp cho biết tương lai của chăm sóc sức khỏe sẽ kết hợp chăm sóc sức khỏe từ xa và khám trực tiếp, bao gồm tham vấn về tâm thần.

Chăm sóc da quan trọng hơn trang điểm và bao bì tái sử dụng được chuộng

Trong một nghiên cứu năm 2022, so với năm 2019, doanh thu đồ trang điểm giảm 19%, chiếm 16% thị trường toàn cầu, trong khi doanh thu bán sản phẩm chăm sóc da tăng vọt, hiện chiếm 42% thị trường toàn cầu, dự kiến sẽ tạo ra 177 tỷ USD vào năm 2025 ở Mỹ.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng thích mua sản phẩm có bao bì tái sử dụng. Theo công ty nghiên cứu thị trường Mintel, thị trường bao bì tái sử dụng cho các sản phẩm làm đẹp đã tăng 65% từ tháng 6/2020 đến tháng 5/2021 chỉ riêng ở Mỹ và sẽ tăng lên hằng năm. 

Du lịch giải trí vì sức khỏe

Tanyka Renee - một doanh nhân du lịch đã đến thăm 111 quốc gia cho đến nay và thực sự cảm thấy du lịch là một phương pháp rèn luyện sức khỏe ngày càng tăng.

Renee cho biết: "Xu hướng được ưa thích là du khách kết hợp công việc trong hành trình du lịch của họ, tận dụng lịch làm việc từ xa linh hoạt bằng cách lựa chọn các hành trình du lịch tự nhiên bằng đường bộ đến các tiểu bang trong nước như Arizona, Utah và Nevada".

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng du lịch có thể mang lại "kết quả tâm lý tích cực". Do đó, trong thời kỳ hậu đại dịch, nhu cầu nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ thúc đẩy mọi người tìm kiếm các phương pháp tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe của họ, làm tăng nhu cầu du lịch chăm sóc sức khỏe tại mỗi quốc gia. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
6 xu hướng chăm sóc sức khỏe của thế giới năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO