![]() |
Giá dầu thô thế giới đang giảm nhanh và mạnh, hiện dưới 50 USD/thùng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2015. Nếu tính giá dầu thô là 100 USD/thùng, thì cứ mỗi một USD giá dầu thô thế giới giảm khiến ngân sách nhà nước Việt Nam hụt thu 1.000 tỷ đồng.
Trong bối cảnh đó, Thủ tướng chỉ đạo, phải bảo đảm cân đối ngân sách năm 2015, không được để tăng chi ngân sách, không được để tăng vay nợ, đặc biệt không làm tăng nợ công. Đồng thời, không vì giá dầu giảm mà tăng sản lượng khai thác để lấy số lượng bù đắp giá.
Thủ tướng cũng chỉ đạo thực hiện các biện pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách, tiết kiệm chi để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước. Thủ tướng giao Bộ Tài chính thực hiện các giải pháp chống chuyển giá, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết nợ đọng, thực hiện các luật thuế mới, khuyến khích sản xuất, kinh doanh để tăng thu nội địa.
Bộ Tài chính ngay từ đầu năm đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo thu ngân sách. Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là triển khai nghị quyết của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế: Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế Giá trị gia tăng, Luật Thuế Thu nhập cá nhân, Luật Thuế Tài nguyên và Luật Quản lý thuế, để khuyến khích sản xuất, kinh doanh phát triển.
Các Cục thuế 63 tỉnh, thành phố phải phấn đấu tăng thu thuế nội địa lên 8 - 10% so với nhiệm vụ được giao, đảm bảo cân đối ngân sách trong điều kiện giá dầu tiếp tục giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến thu ngân sách.
- Bộ Tài chính dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước, tính đến 15/11/2014 ước đạt 759,7 ngàn tỷ đồng, bằng 97,1% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa 513,2 ngàn tỷ đồng, bằng 95,2%, thu từ dầu thô 91,5 ngàn tỷ đồng, bằng 107,3%. Tổng chi ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/11/2014 ước tính đạt 894,2 ngàn tỷ đồng, bằng 88,8% dự toán năm. - Dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 được Quốc hội thông qua ngày 10/11/2014: Tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 911.100 tỷ đồng. Nếu tính cả 10.000 tỷ đồng thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang năm 2015 thì tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 921.100 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.147.100 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 226.000 tỷ đồng, tương đương 5% GDP. |
Ngành hải quan phải thực hiện các giải pháp về chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, chống hàng giả... để đảm bảo tăng thu khoảng 15 - 16 ngàn tỷ đồng so với nhiệm vụ mà Chính phủ giao hồi đầu năm.
Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, các hộ kinh doanh, cá nhân cho thuê tài sản (nhà, đất, xưởng, ô tô...) có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Ở đây, không có mối quan hệ nào giữa tăng thu nội địa với thu thuế thu nhập từ các hộ kinh doanh cá thể, bởi tổng số thu thuế từ hộ kinh doanh, cụ thể là các hộ khoán hiện nay chỉ chiếm 1,8% tổng thu ngân sách.
Cùng với đó, Quốc hội đã có nghị quyết, Chính phủ đã có chỉ thị về ổn định nhiệm vụ thu, số thu đối với 1,2 triệu hộ kinh doanh cá thể, không tăng mức thu khoán của cả năm 2015, không tăng quá tốc độ trượt giá.
Do vậy, việc sửa đổi, bổ sung một số luật thuế là sửa đổi, cải cách thủ tục hành chính thuế, thực hiện khoán thu đối với khu vực này, thay vì kê khai đầu vào, kê khai đầu ra phức tạp như trước đây.
Giá dầu tiếp tục giảm đang tạo cơ hội giảm giá đầu vào cho nền kinh tế, yếu tố quan trọng để khuyến khích sản xuất, kinh doanh phát triển. Năm 2014, Việt Nam đã chi 8,1 tỷ USD để nhập khẩu xăng dầu. Với giá hiện nay, đầu vào của nền kinh tế sẽ giảm khoảng 3 tỷ đến 3,2 tỷ USD, tức là khoảng 60-65 ngàn tỷ đồng.
Theo nguyên tắc thị trường, khi giá xăng dầu nhập khẩu giảm, giá bán xăng dầu trong nước cũng được điều chỉnh giảm, đảm bảo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu xăng dầu cũng được điều chỉnh, tăng từ 27 lên 35% bắt đầu tư 7/1/2015, theo nguyên tắc: đối với xăng, khi giá biến động, việc giảm giá chiếm khoảng 60-65%, với 30-35% còn lại sẽ điều chỉnh thuế nhập khẩu.
Đối với dầu, khi giá dầu biến động, giảm giá chiếm 65 - 70% và tăng thuế nhập khẩu 30 - 35%. Như vậy, đã dành hơn 2/3 cho việc giảm giá, chỉ dành 1/3 cho tăng thuế nhập khẩu và các loại thuế liên quan.
Cùng với các giải pháp của Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành, cộng với đà giảm giá đầu vào như hiện nay, kinh tế năm 2015 nhiều khả năng đạt tốc độ tăng trưởng 6,2%, và như vậy sẽ đảm bảo thu ngân sách, thậm chí là tăng thu ngân sách.