Tư tưởng Lương Văn Can: Định hướng mục tiêu kinh doanh chân chính

Hồng Như| 10/11/2021 08:33

Một trong những người có công rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của nghề kinh doanh tại Việt Nam là danh nhân Lương Văn Can. Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can từ hơn thế kỷ trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị thực tiễn, phù hợp với đạo lý dân tộc Việt Nam cũng như tư duy kinh doanh của thời đại”.

Tư tưởng Lương Văn Can: Định hướng mục tiêu kinh doanh chân chính

Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn Trần Hoàng trao tặng chữ Ý chí thực nghiệp cho TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV

Đó là chia sẻ của ông Trần Hoàng - Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn (DNSG) về tư tưởng kinh doanh của cụ Lương Văn Can. Lúc sinh thời, cụ đã nhận thức được vị trí, vai trò của kinh doanh trong phát triển kinh tế và mong muốn mọi người phải học cách làm giàu. Đây là cống hiến to lớn về triết lý kinh doanh của Lương Văn Can cho các doanh nhân Việt Nam ngày nay. 

HT-10-11-6123-1636507990.png

Hội thảo được tổ chức trực tiêp và trực tuyến với sự tham gia của các đại biểu là các nhà khoa học, doanh nhân 

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (10/11/2016 – 10/11/2021), sáng 10/11 Tạp chí DNSG phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM tổ chức hội thảo khoa học Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can.

Đây là diễn đàn học thuật để trao đổi, đào sâu và phổ biến những tư tưởng thiên về đạo đức kinh doanh của cụ Lương Văn Can. Những kết quả khoa học của hội thảo sẽ là cơ sở lý luận quan trọng định hướng cho giới doanh nhân hướng đến mục tiêu kinh doanh chân chính, vừa làm giàu cho bản thân, vừa góp phần xây dựng nền kinh tế quốc gia vững mạnh.

HT-10-11-1-jpeg-2070-1636507990.jpg

Tổng biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn Trần Hoàng tại Hội thảo

TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ: “Đất nước chúng ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển văn hoá, kinh tế, khoa học và công nghệ. Quá trình ấy đã và đang gặp nhiều trở ngại, như trận đại dịch Covid-19 kéo dài 2 năm qua. Để vượt qua những trở ngại ấy, chúng ta cần nhiều sức mạnh, kể cả sức mạnh trí tuệ, sức mạnh tinh thần. Việc Ban tổ chức Hội thảo mời các nhà nghiên cứu tham gia viết tham luận cho Hội thảo về tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can là một hoạt động nhằm góp phần hỗ trợ tinh thần cho doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam và các bạn trẻ đang khởi nghiệp”.

TS-Hoang-Dung-jpeg-6066-1636507990.jpg

TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV phát biểu tại Hội thảo. Ông cho rằng, danh nhân Lương Văn Can đóng vai trò rất quan trọng trong định hình triết lý kinh doanh, kiến tạo “văn hóa kinh doanh” cho đội ngũ doanh nhân Việt trong giai đoạn bước đầu hội nhập với thị trường quốc tế. 

Hội thảo đã nhận được 24 tham luận của các nhà nghiên cứu là những nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều trường đại học trên cả nước thảo luận về thân thế, sự nghiệp và tư tưởng đạo đức kinh doanh của Lương Văn Can - người được xem là “người thầy đầu tiên của giới doanh nhân Việt Nam”.

Nội dung các bản tham luận là góc nhìn đa dạng về giá trị của tư tưởng Lương Văn Can trong kinh doanh cũng như gợi mở những phương hướng vận dụng hệ tư tưởng này trong phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam hiện nay. Đồng thời, các tác giả cũng khẳng định giá trị của hai tác phẩm Thương học phương châmKim cổ cách ngôn của cụ Lương Văn Can, những tác phẩm được xem là “sách giáo khoa đầu tiên về nghề kinh doanh và khoa học thương mại ở Việt Nam”.

Toan-canh-HT-jpeg-1947-1636508419.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Ông Trần Hoàng chia sẻ về lý do Tạp chí DNSG đồng tổ chức hội thảo: “Trong những năm qua, bên cạnh tuyên truyền về các doanh nhân, doanh nghiệp thực hiện tốt việc ‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất hàng chất lượng cho người tiêu dùng trong và ngoài nước, Tạp chí DNSG còn cổ vũ Thương đức - Thương tài theo tư tưởng đạo đức kinh doanh của Lương Văn Can thông qua nhiều hoạt động truyền thông trong và ngoài mặt báo có ý nghĩa như: Giải thưởng tài năng Lương Văn Can, Tuần lễ doanh nhân và sách,… ”.

NTT-DN-7046-1636510076.jpg

Đại biểu Doanh nhân và Nhà tài trợ tham dự Hội thảo

Ban chủ tọa Hội thảo bao gồm: ông Trần Hoàng, TS Lê Hoàng Dũng, GS.TS. Võ Văn Sen - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường, TS. Phan Anh Tú - Phó trưởng Khoa Văn hóa học, Giám đốc Trung tâm Văn hóa học lý luận và ứng dụng, TS. Lưu Văn Quyết - Trưởng khoa Lịch sử. 

Hội thảo khoa học Tư tưởng kinh doanh của Lương Văn Can được tổ chức kết hợp hai hình thức: trực tiếp tại Trường ĐH KHXH&NV và trực tuyến trên nền tảng Zoom. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tư tưởng Lương Văn Can: Định hướng mục tiêu kinh doanh chân chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO