TP.HCM sau 30/9: Mở cửa có lộ trình cụ thể theo từng địa bàn, ưu tiên sản xuất

P.V| 30/09/2021 01:12

Sau 30/9, TP.HCM mở cửa từng bước và có lộ trình theo từng địa bàn, ưu tiên sản xuất” - Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình chia sẻ trong buổi họp báo sáng nay.

TP.HCM sau 30/9: Mở cửa có lộ trình cụ thể theo từng địa bàn, ưu tiên sản xuất

Buổi họp báo có ông Lê Hải Bình - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP; ông Phạm Đức Hải - Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Lê Hòa Bình - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã công bố chỉ thị của UBND TP về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Theo đó, từ sau ngày 30/9, TP tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến dịch bệnh.

13 loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động sau 30/9

Mục tiêu chỉ thị mới nhằm tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch trên toàn địa bàn; kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhất; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân; củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm mở các hoạt động sản xuất, dịch vụ; đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân; đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

Nguyên tắc là thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ để triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn là trên hết", "An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn". TP sẽ bám sát tình hình thực tiễn để xem xét áp dụng biện pháp cao hơn hoặc nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết tinh thần chỉ thị mới không phải cho các hoạt động được ồ ạt mở cửa trở lại mà phải có lộ trình để đảm bảo an toàn với tinh thần sức khỏe người dân là trên hết. Theo đó, các ngành nghề được hoạt động theo thứ tự ưu tiên, có lộ trình, theo danh mục cụ thể.

"Chỉ thị mới cũng nhằm đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới, tuy nhiên không có nghĩa người dân đổ ra đường cùng một lúc, không đảm bảo an toàn phòng dịch", ông Bình nói.

Theo kế hoạch, từ 18 giờ ngày 30/9 nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại như: các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động gồm: doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, cụm công nghiệp và trên địa bàn quận, huyện; doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại dịch vụ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

Công trình giao thông, xây dựng; cung cấp lương thực, thực phẩm; trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini; cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; chợ đầu mối, chợ truyền thống; xăng, dầu, gas, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu; vật liệu; dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

Riêng việc mở lại các chợ truyền thống, hiện nay Sở Công Thương đã xây dựng các kế hoạch, đánh giá lại cụ thể các địa bàn, phường xã để mở cửa lại chợ truyền thống hoạt động lại sau 30/9 , đảm bảo phải an toàn. Đặc biệt, việc mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức cũng phải có lộ trình, hiện tại chưa thể hoạt động bình thường như trước đây.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người; Tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

Các hoạt động tiếp tục phải tạm dừng gồm: các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động; quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; bán hàng rong, vé số dạo.

Quét mã QR hoặc giấy tờ chứng minh để lưu thông, xe cá nhân chỉ đi trong TP

Sau 30/9, TP không cấp giấy đi đường mà ứng dụng CNTT để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người dân không tự ý đi xe cá nhân ra khỏi địa bàn TP.HCM, khi thực sự cần thiết thực hiện theo quy định của Sở GTVT. Nếu đi xe cá nhân cũng sẽ không qua được các chốt kiểm soát liên tỉnh.

Người dân khi đi đường sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng "Y tế HCM" có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Chia sẻ về việc kiểm soát đi lại trong và ngoài TP.HCM thời gian tới, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM nói TP vẫn duy trì 12 chốt chính và 39 chốt phụ giáp ranh các tỉnh, cùng với công an tỉnh lân cận sẽ kiểm tra. Còn các chốt nội đô sẽ dỡ bỏ.

Công an TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất trên đường 24/24h để bảo đảm người dân khai báo y tế trên VNID và sau này là app PC-Covid. Nếu người dân không sử dụng app có thể đưa giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, giấy chứng minh F0 khỏi bệnh. Công an TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân cũng như tham mưu để kiểm tra việc thực hiện khai báo y tế, phòng chống dịch ở các đơn vị, cơ quan. Công an TP.HCM có thể còn thành lập một số chốt lưu động để kiểm tra, sẽ test y tế khi cần thiết.

"Tâm lý người dân sau quy định mới muốn về các tỉnh nhưng theo tinh thần chỉ thị này không cho phép. Việc người dân đi về sẽ gây ùn ứ ở chốt, gây nguy cơ dịch bệnh. Công an sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình thông chốt", ông Quang nói.

Về thắc mắc nhiều người TP.HCM đang bị kẹt ở các tỉnh làm thế nào để về lại TP, ông Lê Hoà Bình cho biết người dân có nhu cầu cần gửi đơn lên Sở GTVT để xem xét. TP chưa có bộ tiêu chí hay quy định cho việc đưa đón này mà đang thực hiện giống như tổ chức đưa đón công nhân, lao động ở các tỉnh về.

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình, khi TP mở cửa trở lại, các DN sản xuất sẽ đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Bằng chứng là sáng nay, khi cho 45 công trình xây dựng thi công trở lại chỉ có 30-40% công nhân làm việc. "Cơ hội đi làm, có việc làm, có thu nhập, tự lo cho cuộc sống của mình là rất lớn. TP đã có kế hoạch đón công nhân trở lại. Vì vậy, chúng tôi mong công nhân ở lại, nhận gói hỗ trợ thứ ba, tiêm vaccine và tiếp tục tham gia lao động sản xuất tại TP.HCM", ông Bình nói.

Phục hồi hoạt động chữa trị các bệnh khác ngoài Covid-19

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh thời gian tới, ông Bình cho biết TP sẽ đa dạng hóa nguồn, huy động mọi nguồn lực để đạt bao phủ toàn dân sớm nhất; ưu tiên tiêm đủ liều cho lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai), lực lượng sản xuất. TP triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.

TP tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược xét nghiệm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế để chủ động phát hiện và tách nguồn lây nhiễm mạnh tại các khu vực nguy cơ cấp 3, 4 và có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tổ chức xét nghiệm tầm soát tất cả trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm giám sát trọng điểm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ đầu mối, bến xe và phương tiện vận chuyển, bệnh viện, trường học...; khuyến khích DN, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

TP.HCM sẽ ban hành quy trình quản lý và xử lý khi phát hiện F0 trong khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu vực khác phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm gián đoạn các hoạt động.

Tất cả quận, huyện phải có kế hoạch lập trạm y tế lưu động và tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; có phương án thiết lập trạm tế lưu động tại khu, cụm công nghiệp. 100% các trạm có oxy y tế và kịp thời cấp cứu cho người nhiễm đang cách ly tại nhà, đồng thời phát huy tổ phản ứng nhanh Covid tại địa phương trên tất cả phường, xã, thị trấn. TP huy động mọi nguồn lực chăm sóc F0 tại nhà gồm: các tổ chức thiện nguyện, các phòng khám và nhà thuốc tư nhân, các bác sĩ gia đình, nhân viên y tế đã nghỉ hưu...; tăng cường phối kết hợp Đông - Tây y trong chăm sóc, ứng dụng CNTT trong quản lý F0.

Địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình điều trị 3 tầng, hạn chế tối đa số bệnh nhân trở nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất; nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện (BV), bao gồm cả các BV tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh; nghiên cứu thành lập "Khoa Covid" tại các BV chuyên khoa nhiễm và BV đa khoa.

TP yêu cầu sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch TP triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải. Tất cả cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Đến ngày 15/10, tất cả DN, đơn vị phải quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của TP (hoặc ứng dụng PC-CovidD) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Tiếp tục triển khai gói hỗ trợ đợt 3

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, TP.HCM tiếp tục triển khai gói hỗ trợ đợt 3 trợ cấp cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại thành phố, đảm bảo nguyên tắc đúng, đủ, không bỏ sót, trùng lắp; ban hành chính sách và kêu gọi nguồn lực xã hội hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do Covid-19; tiếp tục hỗ trợ gạo theo nguồn phân bổ của Chính phủ; huy động nguồn lực xã hội tham gia chăm lo cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân cùng góp sức hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn ổn định cuộc sống.

TP giao UBND các quận, huyện xây dựng, triển khai kế hoạch chi tiết thực hiện Chỉ thị này trên địa bàn quản lý phù hợp với tình hình thực tế, lưu ý một số nội dung: khi phong tỏa theo điểm, cách ly để phòng, chống dịch phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất từng nhà có thể; triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như: phòng dịch, xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận các loại hình y tế công - tư, từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

TP lập các đoàn, tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên, đột xuất kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đối với các DN trong KCX, KCN, Khu Công nghệ cao do Ban Quản lý các KCX, KCN, Khu Công nghệ cao TP kiểm tra, giám sát.

UBND quận, huyện đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; tiếp tục xem xét, quyết định điều chỉnh mức độ giãn cách, mở rộng các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp tại từng khu phố, ấp, tổ dân phố...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM sau 30/9: Mở cửa có lộ trình cụ thể theo từng địa bàn, ưu tiên sản xuất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO