Tổng thư ký LHQ: Các nền kinh tế phát triển phải chịu trách nhiệm khí thải nhà kính

B.T| 12/09/2022 06:00

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 10/9 cho biết các nền kinh tế phát triển phải chịu trách nhiệm về phần lớn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong suốt chiều dài lịch sử của những nước này.

Tổng thư ký LHQ: Các nền kinh tế phát triển phải chịu trách nhiệm khí thải nhà kính

Từ giữa tháng 6/2022, lũ lụt và lở đất do mưa gió mùa lớn đã mang đến sự tàn phá trên diện rộng khắp Pakistan. Ảnh: WFP

Tuyên bố trên được ông Guterres đưa ra trong một cuộc họp báo tại thành phố cảng Karachi, miền Nam Pakistan trong chuyến thăm tới các khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Tổng Thư ký LHQ nêu rõ những tác động do lượng khí thải trên đang tăng vọt. Những người đang sống trong các điều kiện dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, bao gồm cả những người sống ở khu vực Nam Á có nguy cơ tử vong do ảnh hưởng của khí hậu cao gấp 15 lần. Hiện trên thế giới có gần một nửa số người thuộc nhóm này, trong đó phần lớn là ở các nước đang phát triển.

Trong bối cảnh thảm họa lũ lụt mà Pakistan đang phải gánh chịu, Tổng thư ký LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thiết lập một cơ chế mới về xóa nợ cho các nước bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thiết lập cơ chế hoán đổi nợ, theo đó một quốc gia, thay vì trả nợ cho các chủ nợ, có thể sử dụng số tiền này để đầu tư vào việc tăng cường khả năng phục hồi trước ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững và vào quá trình chuyển đổi xanh của các nền kinh tế.

-4983-1662906627.jpg

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres (trái) và Ngoại trưởng Bilawal Bhutto Zardari của Pakistan tổ chức họp báo chung ngày 9/9. Ảnh: WFP

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 9/9, trả lời về lượng khí thải carbon của các nước phát triển tích lũy trong nhiều thế kỷ, ông Guterres đã kêu gọi các nước phát triển hỗ trợ hiệu quả cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu để xây dựng khả năng phục hồi và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh "đây không phải là sự hào phóng mà là vấn đề công lý".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tổng thư ký LHQ: Các nền kinh tế phát triển phải chịu trách nhiệm khí thải nhà kính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO