Tối ưu hoá chiến lược điều trị bệnh nhân ung thư vú Her2+ di căn

YN| 26/08/2021 03:01

Tại hội thảo khoa học về điều trị bệnh nhân ung thư vú do Bệnh viện K phối hợp với Roche Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nội khoa ung thư trong và quốc tế đã cập nhật thực trạng điều trị tại Việt Nam cũng như các tiến bộ trong điều trị ung thư vú Her2+ tiến xa.

Tối ưu hoá chiến lược điều trị bệnh nhân ung thư vú Her2+ di căn

Theo GS.TS.BS Sung Bae Kim- Giám đốc trung tâm ung thư vú, Trung tâm Y tế Asan, Đại học Y khoa Ulsan: “TDM-1 là phức hợp kháng thể - hóa chất gây độc đầu tiên với cơ chế độc đáo giúp phát huy hiệu quả điều trị và giảm đáng kể tác dụng phụ toàn thân. Các nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy, phức hợp kháng thể này có hiệu quả cao giúp tiếp tục giúp cải thiện thời gian sống cũng như chất lượng sống cho bệnh nhân với độ an toàn chấp nhận được. Ngoài ra, nó cũng chứng tỏ hiệu quả trên các bệnh nhân có di căn não ”. 

Trên kinh nghiệm lâm sàng thực tế của GS Kim, hiệu quả và khả năng dung nạp của TDM-1 trên bệnh nhân Hàn Quốc cũng củng cố lại các kết quả từ nghiên cứu lâm sàng bản lề. Theo đó, cùng với nền tảng liệu pháp kép thuốc nhắm đích, việc sử dụng TDM-1 trong điều trị trị ung thư vú di căn có biểu hiện quá mức thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô HER2 đã tiến thêm một bước dài trên con đường hướng tới mục tiêu chuyển bệnh UTV di căn thành bệnh mạn tính.

Theo BS CK 2. Hoàng Thị Mai Hiền- BV Ung Bướu TP.HCM, bệnh nhân ung thư vú di căn thường trải qua nhiều bước điều trị. Tại Việt Nam, đã có đầy đủ các thuốc kháng HER2 để điều trị bước 1 (điều trị đầu tiên ở giai đoạn di căn) ung thư vú di căn có HER2 dương tính. TDM-1 là một lựa chọn trong điều trị bước 2 ung thư vú di căn có HER2 dương tính. TDM-1 giúp cải thiện cải thiện rõ rệt thời gian sống và thời gian sống bệnh không tiến triển của bệnh nhân. Việc TDM-1 được chính thức phê duyệt và khuyến cáo cho các điều trị bước sau, giúp bác sĩ nội khoa ung thư Việt Nam có thêm lựa chọn để tiếp tục mang lại hy vọng cho nhóm bệnh nhân ung thư vú di căn có HER2 dương tính.

Các thành viên ban cố vấn hội thảo bao gồm các chuyên gia nội khoa Ung thư hàng đầu trên cả nước cũng thống nhất bác sĩ điều trị nên xác định ngay từ ban đầu chiến lược điều trị tối ưu ung thư vú Her2+ di căn bao gồm bước 1 với liệu kháng kép kháng HER2+ và bước 2 với TDM-1 để bệnh nhân có thể hưởng lợi ích sống còn cao nhất. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tối ưu hoá chiến lược điều trị bệnh nhân ung thư vú Her2+ di căn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO