Công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống đầu tiên tại Việt Nam

P.V| 16/01/2017 06:25

Bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống đầu tiên tại Việt Nam gồm 7 phần, bao gồm các nội dung: phạm vi áp dụng, nguyên liệu, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, ghi nhãn, vận chuyển…

Công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống đầu tiên tại Việt Nam

Chiều 15/1, Câu lạc bộ nước mắm truyền thống thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống đầu tiên của Việt Nam. 

Bộ tiêu chuẩn này gồm 7 phần, được biên soạn theo Nghị định 127/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn, bao gồm các nội dung: phạm vi áp dụng, nguyên liệu, yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, ghi nhãn, vận chuyển…

Cụ thể, thuật ngữ và quy trình sản xuất nước mắm truyền thống trong bộ tiêu chuẩn này được định nghĩa lại. Cụ thể, đây là loại chất lỏng trong, không có cặn lơ lửng, mùi đặc trưng của cá biển lên men trong muối mặn kéo dài ít nhất 9 tháng. Còn các loại nước mắm đem pha loãng làm giảm độ muối, đồng thời bổ sung các loại phụ gia như phẩm màu, hương liệu, chất tạo sánh và các chất bảo quản sẽ không thuộc phạm vi áp dụng.

Nguyên liệu dùng để chế biến nước mắm truyền thống là cá biển, muối biển, nước, chất tạo ngọt và chất điều vị. Nước mắm truyền thống được phân thành 3 hạng, dựa theo độ đạm tổng số như sau: loại “Đặc biệt” có hàm lượng đạm toàn phần là N TP≥ 35g/l; “Thượng hạng” là 25g/l ≤ NTP< 35g/l và “Hạng 1” là 15g/l≤ NTP< 25g/l.

>>Cường Phạm và giấc mơ đưa nước mắm Việt ra thế giới

Bộ tiêu chuẩn quy định nước mắm truyền thống bày bán trên thị trường bắt buộc tối thiểu phải có dòng chữ “nước mắm truyền thống” và hàm lượng đạm toàn phần. Đối với các doanh nghiệp chuyên sản xuất để phân phối thì phải có thêm logo nước mắm truyền thống, tên loại cá dùng để sản xuất, địa chỉ cơ sở, chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu thành phần và hạn sử dụng…

Cũng tại lễ công bố bộ tiêu chuẩn này, 4 hiệp hội nước mắm truyền thống gồm Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, TP.HCM và một số doanh nghiệp nước mắm truyền thống ở phía Bắc đã liên kết lại thành “Câu lạc bộ nước mắm truyền thống”, trực thuộc VASEP.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường nước mắm ước tính có giá trị khoảng 4,5 tỷ USD và có mức tăng trưởng hàng năm khoảng 4,7% trong giai đoạn từ 2016 đến 2021.

Trong đó, thị trường nước mắm Việt Nam được định giá vào khoảng 501 triệu USD, với sản lượng hơn 70.000 tấn nước mắm được sản xuất trong năm 2015. Mỗi năm có hơn 300 triệu lít nước mắm được tiêu thụ, trung bình một người Việt sử dụng 4 lít nước mắm mỗi năm.

Giá trị một chai nước mắm công nghiệp đang ở khoảng 1-2 USD, trong khi nước mắm truyền thống độ đạm cao và thuần chất có thể lên đến 9 USD. Hiện chỉ có 2 địa phương được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý nước mắm, là Phú Quốc và Phan Thiết.

>>"Sự cố nước mắm": Trách nhiệm thuộc về ai?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống đầu tiên tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO