Thái Bình: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội

Tuấn Đặng và CTV| 06/08/2020 06:39

Ngay sau khi phát hiện có 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã báo cáo, xin ý kiến quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, thống nhất các biện pháp, chỉ đạo kịp thời đối với địa phương, các cơ quan đầu mối liên quan.

Ông Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình cho biết, tỉnh đã chỉ đạo lập phương án chi tiết vừa sẵn sàng các khu cách ly tập trung, vừa vận dụng linh hoạt hình thức cách ly tại nhà và tận dụng các trạm y tế để giảm thiểu chi phí mà vẫn phát huy tác dụng. Cùng với đó, giao các trung tâm y tế tăng cường chức năng quản lý sức khỏe cộng đồng. Đối với những trường hợp F1 được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, F2 cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện, tùy tình hình thực tế huyện có phương án cách ly phù hợp.

Bên cạnh đó, tỉnh khởi động lại hoạt động của các khu cách ly tập trung, sẵn sàng có phương án chủ động khi có dịch lây lan, trong trường hợp cần thiết có thể cách ly tại xã. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình khởi động lại khu cách ly tại trường quân sự cũ (nay là Trung đoàn 568), Trường Đại học Thái Bình sẵn sàng đưa vào hoạt động khu cách ly.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao tặng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 cho xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình trao tặng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 cho xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Thái Bình cũng đã thống nhất phương án tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ Đà Nẵng về. Giao ngành y tế tham mưu việc mua test kit xét nghiệm, xét nghiệm cho các trường hợp còn lại.

Đối với các huyện, phải tăng cường quản lý nắm bắt các trường hợp từ vùng dịch trở về và tổ chức cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Với những người đi từ Đà Nẵng về có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ngành y tế phải kiểm soát ngay tình hình. Ngành y tế tập trung điều trị ở mức cao nhất, huy động toàn lực các bác sĩ, nhân viên y tế giỏi nhất để điều trị cho bệnh nhân. Nếu cần phải thực hiện hội chẩn với tuyến trên, bảo đảm không để xảy ra tình huống nguy hiểm với bệnh nhân và bảo đảm không để lây chéo trong khu vực điều trị; cần rút thực hiện đúng quy trình đưa bệnh nhân vào viện.

Nhờ kịp thời khoanh vùng và quản lý tốt nguồn lây nên tỉnh Thái Bình vẫn đảm bảo được mục tiêu kép. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nhận định bước đầu ổ dịch được kiểm soát nhưng vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh mới tại cộng đồng nên cần được tiếp tục điều tra dịch tễ, quản lý theo quy định.

Hiện Thái Bình đã quyết định tạm dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, xông hơi, massage; dừng các điểm tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa lớn của tỉnh như Đền Trần, Đền Tiên La, Đền Đồng Bằng, Đền A Sào, Chùa Keo; dừng các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động thể dục thể thao.

Đối với ngành giáo dục cần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo đúng quy định. Với 7 thí sinh của thôn Bùi, xã Hòa Tiến, đến ngày 6/8/2020, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức xét nghiệm và dựa trên cơ sở kết quả xét nghiệm, lúc đó mới quyết định phương án thi cụ thể đối với các thí sinh này.

Ông Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình khẳng định, trong suốt thời gian dài vừa qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã được triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ. 

[Caption]

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải yêu cầu toàn hệ thống nâng cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ông Hải yêu cầu toàn hệ thống chính trị và người dân tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, không lơ là chủ quan, chấp hành nghiêm các biện pháp chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh. Với các địa điểm, địa phương và từng đối tượng có nguy cơ cần phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp theo từng cấp độ, trong đó chú trọng biện pháp tuyên truyền, định hướng cho người dân; nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, phát huy các kinh nghiệm đã có, tiếp tục nâng cao năng lực về điều kiện cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật cho lực lượng y tế, lực lượng tham gia công tác cách ly; phát huy cao độ vai trò của nhân dân, của các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, nhất là các cán bộ ở thôn, tổ dân phố.

Nhận định đánh giá về cách làm của Thái Bình về cách phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc họp báo chính phủ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: “Khi tỉnh Thái Bình phát hiện ca dương tính Covid-19, nhà chức trách chỉ khoanh vùng nơi bệnh nhân sinh sống là thôn Bùi (xã Hòa tiến, huyện Hưng Hà) chứ không phải khoanh vùng, phong tỏa cả xã hay cả huyện. Việc khoanh vùng phải có bán kính vừa đủ để dập dịch, đồng thời vẫn đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thông thương của nền kinh tế. Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới là áp dụng chiến lược thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Theo số liệu mới nhất, đến nay toàn tỉnh Thái Bình ghi nhận có hơn 2.500 công dân đi từ các địa phương có dịch về 225 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 82 người có biểu hiện bệnh cúm (ho, sốt, khó thở) đã được cách ly điều trị, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thái Bình: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO