Nhạc sĩ Phú Quang - tác giả ca khúc Em ơi, Hà Nội phố, qua đời

P.V| 08/12/2021 04:00

Không chỉ Em ơi, Hà Nội phố (phổ thơ Phan Vũ) quen thuộc với người yêu Hà Nội, các ca khúc khác của nhạc sĩ Phú Quang như Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Tình khúc 24... cũng được rất nhiều người yêu mến.

Bà Trịnh Anh Thư - vợ nhạc sĩ Phú Quang, cho biết nhạc sĩ qua đời vào 8g45 ngày 8/12/2021 tại Bệnh viện Việt Xô. Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72, sau gần 2 năm trị bệnh vì biến chứng tiểu đường. Con gái ông - nghệ sĩ Trinh Hương, cho biết trước khi mất, nhạc sĩ phải ăn qua ống xông, yếu sức nhưng vẫn nhận ra người thân. 

[Caption]

Nhạc sĩ Phú Quang biểu diễn trên sân khấu trong các đêm nhạc của mình. Ảnh: TL

Trước khi nhập viện, dù sức khỏe không tốt, ông vẫn miệt mài làm việc. Nhạc sĩ đôi lúc đãng trí những việc thường nhật, nhưng nhớ như in từng câu chuyện âm nhạc. Ông vốn không thích ai hát sai lời, nhạc của mình.

Quê gốc Hà Nội, nhạc sĩ Phú Quang sinh ngày 13/10/1949 tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, tên đầy đủ là Nguyễn Phú Quang. Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc trữ tình. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội.

Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)... Không chỉ Em ơi, Hà Nội phố quen thuộc với người yêu Hà Nội, rất nhiều ca khúc khác của nhạc sĩ Phú Quang như Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Tình khúc 24... cũng được yêu mến.

Ông được trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020 khi đang nằm viện và là người trẻ nhất trong số những người được nhận Giải thưởng Lớn, nhưng không thể đến nhận giải. 

Nhạc sĩ Phú Quang từng chia sẻ ông chỉ viết nhạc khi trái tim thực sự rung động. Tác phẩm của ông giàu cảm xúc, cơ sở nhạc lý vững chắc. Ông thần tượng các "Ông hoàng nhạc cổ điển" như Chopin, Mozart, Tchaikovsky... Trong nước, ông ngưỡng mộ nhạc sĩ Hoàng Vân. Thanh Lam, Ngọc Anh 3A, Tấn Minh, Đức Tuấn, Lê Anh Dũng, Minh Chuyên... là những giọng ca gắn bó với ông.

nhac-si-phu-quang-qua-doi-1638-4333-6695

Những bản tình ca của Phú Quang đều là tình ca buồn. Trong một cuộc trò chuyện, có lần ông đã lý giải vì sao hay viết về cảm xúc buồn. 

"Đời sống của tôi nỗi buồn nhiều hơn. Nỗi buồn thường liên quan đến tình yêu, tất nhiên rồi. Đôi khi người ta cố gắng bấu víu vào tình yêu và luôn thất vọng. Tôi uống cà phê vì vị đắng của nó an ủi được lòng tôi. Để thấy hóa ra đời sống này đắng cay mới là chính", ông nói.

Hằng năm, nhạc sĩ Phú Quang đều đặn tổ chức 2 liveshow vào mùa xuân và đông, thu hút đông đảo khán giả. Ông ấp ủ làm chương trình về phố Khâm Thiên - nơi ông gắn bó tuổi thơ. Nhạc sĩ ám ảnh ký ức về mất mát nặng nề của người dân nơi đây qua cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Mỹ, năm 1972.

Ông còn muốn ra thêm một cuốn sách mới, ghi chép những câu chuyện đáng nhớ trong cuộc sống của ông, tương tự cuốn Chuyện bình thườngNhững mảnh hồi ức chợt hiện, ra mắt năm 2016.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhạc sĩ Phú Quang - tác giả ca khúc Em ơi, Hà Nội phố, qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO